Hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà cho EVN tại Hải Phòng

Cập nhật: 28-08-2019 05:07:18 | Tin chính sách | Lượt xem: 3804

Hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà cho EVN tại Hải Phòng mới nhất. Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện mặt trời trên mái nhà theo thông tư 05/2019/TT-BCT sửa đổi.

Hôm nay Hoàng Gia Smart ECO System (HGS) chia sẻ cho bạn "Hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà cho EVN" mới nhất theo thông tư 05/2019/TT-BCT sửa đổi.

Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện năng lượng mặt trời trên mái nhà. Chính sách giúp hộ gia đình và doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn vốn hệ thống điện năng lượng mặt trời nhờ bán được điện dư thừa cho điện lực EVN. Giá ngành điện mua lại điện mặt trời từ người dân trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh

Đối tượng được hưởng lợi từ chính sách mua bán điện mặt trời là ai?

Hiện nay đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách mua bán điện mặt trời của EVN là các hộ gia đình, doanh nghiệp muốn kinh doanh điện mặt trời. Do bạn ngày bạn sử dụng ít không sử dụng hết nguồn điện mặt trời. Nguồn điện dư sẽ được công tơ 2 chiều ghi nhận và điện lực EVN thanh toán ngược lại cho người dân.

Hệ thống điện mặt trời nào được sẽ được áp dụng?

Chương trình bán điện mặt trời cho điện lực EVN được áp dụng cho tất cả dự án điện năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư. Xem giải pháp "Hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho hộ đình".

Lưu ý: Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước và các vị trí không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không thuộc phạm vi hướng dẫn của công bố này. 

Chất lượng của hệ thống điện mặt trời áp mái

Để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện, CTĐL/ĐL sẽ cử nhân viện điện lực đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời của gia đình bạn. Để đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng chứng chỉ bạn cần phải làm việc với Công ty triển khai về hệ thống điện mặt trời uy tín chất lượng có nhiều kinh nghiệm.

Các giấy tờ chứng chỉ cần chuẩn bị:

 • Tài liệu về tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter.
 • Giấy chứng nhận xuất xường/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất.
 • Các biên bản thí nghiệm, các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành.

Sau khi đáp ứng được các tiêu chuẩn trên bạn sẽ được phép ký kết hợp đồng bán điện cho EVN. Hiện nay, nhờ có đội ngũ kỹ sư chuyên gia năng lượng mặt trời có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao. HGS là nhà phân phối tấm pin JINKO SOLAR TOP 1 thế giới tại khu vực Miền Bắc, và bộ inverter của tập đoàn INVT, các phụ kiện chất lượng cao, hàng chính hãng. Các hệ thống điện mặt trời do HGS lắp đặt đều vượt qua tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EVN.

Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia solar - HGS

Chất lượng inverter là một trong những tiêu chuẩn quan trọng của hệ thống điện mặt trời

Công suất bao nhiêu sẽ phù hợp?

Ở mỗi khu vực sẽ cho cho phép bạn nối lưới một hệ thống điện mặt trời phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của các dự án đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực đó.

 • Dự án có công suất lắp đặt < 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo hiện trạng sẵn có.
 • Dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 03 pha. Nếu chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha, cho phép dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp đấu nối vào lưới điện bằng 01 pha nếu lưới điện vẫn đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, ổn định.

Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời mái nhà lớn hơn công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp, CTĐL/ĐL sẽ có văn bản thông báo về khả năng quá tải của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp và thỏa thuận chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc xây dựng đường dây, máy biến áp nâng áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

Đăng ký bán điện mặt trời ở đâu?

Hiện nay, các Tổng Công ty Điện lực (TCTĐL) đã uỷ quyền cho Công ty Điện lực/Điện lực (CTĐL/ĐL) được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị. Nghĩa là bạn không cần đi đâu xa, chỉ cần đến công ty Điện Lực đang quản lý lưới điện tại khu vực của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm về mẫu hợp đồng mua bán điện cho dự án điện mặt trời trên mái nhà tại đây.

Trình tự và thủ tục đăng ký bán điện mặt trời cho điện lực EVN

Sau khi nắm rõ những điều cần lưu ý, bạn sẽ đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho EVN theo trình tự như sau:

Hỗ trợ tư vấn báo giá nhanh nhất - HGS luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân mang điện mặt trời đến từng mái nhà Việt.

Giá thu mua được tính như thế nào?

Các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Điện sẽ được thu mua lại với giá 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với Đô La Mỹ do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam công bố (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Con số này sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô La Mỹ. Theo số liệu thực tế, con số này đã tăng từ 2.086 đồng/kWh trong năm 2017, đến nay đã lên tới 2.134 đồng/kWh trong năm 2019.

Hình thức thanh toán

Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

 • Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: Hàng tháng CTĐL/ĐL thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.
 • Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: Hàng tháng, bộ phận Kinh doanh của CTĐL/ĐL thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý và trình tự để đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), nếu cần thêm thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho riêng trường hợp của bạn thông qua hotline miễn phí: 0913.385.368

 

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

 • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
 • Tel: 0919343368
 • Email: hgsolar.vn@gmail.com
 • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status