Có thể sẽ đấu thầu dự án điện mặt trời trong năm 2021

Cập nhật: 05-04-2021 09:28:21 | Tin công nghệ | Lượt xem: 1005

Để xây dựng được cơ chế giá điện mặt trời phù hợp trong năm 2021, Bộ Công Thương đang phối hợp với các cơ quan để xây dựng cơ chế đầu thầu phát triển năng mặt trời. Theo đó, giá FIT(giá hỗ trợ) dành cho các dự án điện mặt trời cố định trong 20 năm có thể sẽ được bỏ và thay đổi tuỳ theo dự án đấu thầu.

Cơ chế giá mua điện mặt trời cố định có thể được loại bỏ

Với mục đích khuyến khích người dân và các doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời để sử dụng phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt là chính thay vì lắp để đẩy toàn bộ công suất lên lưới điện “ bán với một mức giá như trước đây. Bộ Công Thương đang chỉ đạo Cục Điện Lực phối hợp với các đơn vị, tổ chức quốc tế để để nghiên cứu cơ chế đấu thầu dự án điện mặt trời dự kiến áp dụng sau năm 2021.Theo đó, chủ đầu tư sẽ được lựa chọn hình thức đấu thầu và chính chủ đầu tư sẽ ra giá bán điện: “quy mô dự án càng lớn giá mua càng thấp”.

Trước đó, khi hiệu lực của quyết định số 13 gần kết thúc, tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng có văn bản gửi Bộ Công Thương đề xuất cơ chế đấu thầu cho các dự án điện mặt trời, trong đó đề xuất 3 phương án cụ thể:

Phương án 1: Đấu thầu cho từng dự án để bổ sung vào quy hoạch trên cơ sở đề xuất của UBND các tỉnh và Viện Năng lượng thẩm định. Các dự án được lựa chọn là những dự án lớn, có điều kiện thuận lợi về bức xạ và điều kiện đấu nối tốt.

Phương án 2: Đấu thầu đại trà cho những dự án điện do các tỉnh đề xuất, đã phù hợp với quy hoạch đất đai của các tỉnh, chủ đầu tư chịu trách nhiệm các công trình đấu nối đến lưới điện do EVN sở hữu.

Phương án 3: Đấu thầu theo khu vực, áp dụng cho tất cả các chủ đầu tư có nhu cầu, đấu thầu tại các khu vực hoặc trạm biến áp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long chia sẻ: “Thực tế, cơ chế hỗ trợ giá cố định (giá FIT) trong 20 năm đã bộc lộ một số mặt hạn chế như quá tải đường truyền khi các nhà đầu tư ồ ạt làm ĐMT áp mái để tranh giá ưu đãi gần hết hạn như trong thời gian qua. Đấu thầu dự án ĐMT là phương án tối ưu nhằm ngăn tình trạng loại hình năng lượng này phát triển ồ ạt, dẫn tới tắc nghẽn lưới truyền tải như hiện nay. Ngoài ra, chọn được nhà thầu uy tín, chất lượng dự án thành công cao hơn và tránh những rủi ro dễ xảy ra về chất lượng, rủi ro về môi trường trong tương lai”

Câu chuyện mua bán điện mặt trời sẽ trở thành hiện thực

Thực tế, câu chuyện đầu tư điện mặt trời cũng gây lên hệ luỵ dở khóc dở cười cho chủ đầu tư khi điện sản xuất ra nhưng không thể phát lên do quá tải đường truyền. Nguyên nhân được phân tích: Giai đoạn trước, để khuyến khích chuyển đổi nhu cầu sử dụng điện sang năng lượng điện tái tạo, nhà nước đưa ra giá mua điện tương đối cao. Từ đây, người người, nhà nhà chuyển qua lắp đặt ĐMT để hưởng giá ưu đãi. Tuy nhiên hiện nay ĐMT đã phát triển nhiều, thậm chí ồ ạt, gây nhiều hệ lụy tiêu cực về đường truyền tải.

Mới đây, Bộ Công thương cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương thực hiện rà soát lại các dự án ĐMT. Mục đích để cơ quan này có cơ sở nghiên cứu và đề xuất tiếp giải pháp vận hành có hiệu quả trong thời gian tới, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư. Đây là vấn đề mấu chốt được nhà đầu tư quan tâm.

Theo TS. Ngô Đức Lâm việc đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ tác động cho thị trường ở 2 phương diện: Giá cả và chất lượng. Công tác đấu thầu phải thực hiện đúng theo luật Đấu thầu, đảm bảo tính công bằng, minh bạch, cuối cùng mang lại giá trị tốt nhất cho xã hội.

Về chất lượng, muốn đấu thầu sẽ phải xây dựng bộ tiêu chuẩn căn bản về công nghệ, trình độ, chất lượng... Hội đồng đấu thầu sẽ là cơ quan đánh giá, đơn vị nào chất lượng tốt hơn, đảm bảo kỹ thuật, tiến độ, thời gian tối ưu hơn thì được chọn.

Về giá cả, cuộc cạnh tranh về giá cũng góp phần thiết lập mặt bằng giá thấp hơn, hợp lý hơn, phù hợp với nhu cầu thị trường.

 

Tham khảo: Báo Thanh Niên

Đơn vị lắp đặt hệ thông điện năng lượng mặt trời uy tín chất lượng số 1 tại Miền Bắc

Hoàng Gia Smart Energy (HGS) là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trờiđèn năng lượng mặt trờihệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành hiệu suất cao, an toàn trong suốt 35 năm, thu hồi vốn nhanh.

HGS cung cấp sản phẩm chính hãng thuộc TOP thương hiệu dẫn đầu trên thế giới

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

  • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
  • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
  • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: tudonghoahoanggia1@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status