Đầu tư trang trại năng lượng mặt trời hiệu quả tại Việt Nam

Cập nhật: 16-05-2020 11:10:04 | Tin công nghệ | Lượt xem: 1404

Để đầu tư trang trại năng lượng mặt trời hiệu quả, chủ đầu tư nên tìm hiểu về điều kiện tự nhiên tại khu vực, các chính sách của chính phủ dành cho năng lượng mặt trời, cơ sở hạ tầng đường dây truyền tải điện có đáp ứng được nhu cầu truyền tải hay không. Chủ đầu tư cũng nên lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp để có thể tối ưu chi phí, đem lại hiệu quả cao nhất. Hãy cùng HGS tham khảo trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Solar Farm - Các yếu tố quyết định sự hiệu quả

Điều kiện thời tiết và khí hậu​

Điều kiện thời tiết là yếu tố quyết định đến sản lượng điện tạo ra của một hệ thống trang trại điện năng lượng mặt trời. Khu vực lắp đặt triển khai phải có diện tích mặt bằng rộng, không bị che phủ bởi bóng núi, cây. Thời gian nhận bức xạ mặt trời trong ngày lớn, chênh lệch về bức xạ mặt trời giữa các mùa trong năm thấp. Nhà đầu tư có thể dựa vào biểu đồ phân bố bức xạ mặt trời tại Việt Nam để lựa chọn khu vực đầu tư

.

Chính sách khuyến khích của nhà nước

Tháng  6/2020 chính phủ đã ra thông tư số 13/2020/QĐ – TTg về giá bán điện năng lượng mặt trời. Dưới góc nhìn của chủ đầu tư, các biểu giá hỗ trợ điện mặt trời ( FIT 2) có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành điện mặt trời tại Việt Nam. Đây là một thách thức lớn đối với các dự án điện mặt trời trong giai đoạn hiện nay, cả về thời gian được áp dụng giá khuyến khích và mức giá khuyến khích.

Cơ sở hạ tầng đường dây truyền tải điện quốc gia đủ truyền tải khối lượng điện năng lớn

Năm 2019, sau khi có giá điện mua điện FIT 1, rất nhiều dự án điện mặt trời quy mô lớn được triển khai, điều này gây lên sự quá tải lên đường dây truyền tải, nhiều trường hợp không thể giải tỏa hết công suất của dự án. Để giải quyết vấn đề trên, bộ Công Thương  cũng đã có tờ trình Chính phủ bổ sung quy hoạch tổng sơ đồ điện 7 hiệu chỉnh, xây dựng các trạm 500kV, đường dây 500kV, mạch kép và các đường dây 220kV, các nhánh rẽ... tại nơi có nhiều dự án điện mặt trời.

Dự kiến sẽ có thêm nhiều công trình được đầu tư vào cuối 2019 và đầu năm 2020. Với các dự án này, hi vọng có thể cơ bản đáp ứng công suất các nhà máy điện mặt trời những năm tới.

Hiện tại, Việt Nam đã hội tụ đủ 3 yếu tố trên, đây là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư ra quyết định của mình. Điện mặt trời vẫn là mảnh đất màu mỡ để khai thác, nhưng chỉ dành cho những chủ đầu tư biết tận dụng, nắm bắt thời cơ.

Các hình thức bạn có thể đầu tư Solar Farm

Solar Farm: Điện mặt trời mặt đất

Là hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay, tận dụng được diện tích đất trống. Nước ta hiện nay có rất nhiều nhà máy điện năng lượng mặt trời được xây dựng.

Nhà máy điện mặt trời BIM

Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong

Nhà máy điện mặt trời Phong Phú

Nhà máy điện mặt trời Phương Hữu

Solar Farm: Điện mặt trời nổi

Là hình thức tận dụng khoảng không gian bề mặt của các hồ chứa nước hoặc hồ thủy lợi.
Đây được coi là công nghệ hứa hẹn của tương lai bởi lợi ích mà hệ thống đem lại:
 • Giảm, tránh sử dụng diện tích mặt đất để không ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp, nơi ở của người dân.
 • Năng suất sản xuất của chúng được cải thiện nhờ làm mát của mặt nước và giảm ảnh hưởng của bụi.
 • Giảm sự bốc hơi từ các hồ chứa nước, vì các tấm pin mặt trời cung cấp bóng râm và hạn chế sự thoát hơi nước do gió.
 • Cải thiện chất lượng nước, thông qua giảm sự phát triển của tảo.
 • Loại bỏ sự cần thiết phải chuẩn bị mặt bằng lớn, chẳng hạn như san lấp mặt bằng, hoặc đặt nền móng phải được thực hiện cho việc lắp đặt trên đất liền.
 • Dễ dàng triển khai lắp đặt tại các vị trí có yêu cầu neo và neo thấp, với mức độ mô đun hóa cao, dẫn đến lắp đặt nhanh hơn.
Sơ đồ hệ thống điện mặt trời nổi
Tại Việt Nam, dự án Nhà máy Điện mặt trời nổi hồ Đa Mi do DHD đầu tư gần 1.500 tỷ đồng với quy mô tổng công suất thiết kế 47,5 MWp, sản lượng điện khoảng 70 triệu kWh/năm.
Nhà máy điện mặt trời nổi trên sông Đa Mi

Thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời - Chuyên nghiệp

Công ty Năng Lượng Thông Minh Hoàng Gia - HGS là nhà cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời uy tín chất lượng với đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên nghiệp. Với 5 + năm kinh nghiệm triển khai dự án về điện năng lượng mặt trời tại khu vực phía Bắc, HGS đã đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án điện năng lượng mặt trời cho các công ty thương mại, khách sạn, nhà xưởng, resort, hộ gia đình,..

Đội ngũ kỹ sư của HGS được đào tạo chuyên môn cao, tư vấn thiết kế theo nhu cầu của từng khách hàng, đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án. HGS cam kết mang đến nhiều giá trị cho người sử dụng:

 • Thiết kế quản lý bằng phần mềm chuyên dụng
 • Đảm bảo hiệu suất cao thu hồi vốn nhanh
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
 • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
 • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
 • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

 • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
 • Tel: 0919343368
 • Email: hgsolar.vn@gmail.com
 • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status