Đề suất giảm 30% giá mua điện mặt trời áp mái

Cập nhật: 27-05-2021 02:19:53 | Tin công nghệ | Lượt xem: 953

Tại hội thảo mới nhất liên quan đến cơ chế giá mua điện mặt trời áp mái để thay thế quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ đã hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020. Bộ Công thương đang đề suất sẽ giảm giá bán điện mặt trời xuống 30% so với giá bán trước đây, tức là từ 1.943 VNĐ/Watt xuống còn 1.300 VNĐ/Watt. Với mức giá này, liệu còn hấp dẫn các chủ đầu tư hay là động lực thay đổi thói quen tiêu dùng điện của các doanh nghiệp.

Điện mặt trời áp mái dành cho hộ gia đình

Kể từ khi được Chính phủ cho phép lắp điện mặt trời áp mái và bán được điện cho EVN, rất nhiều hộ gia đình đã quyết định đầu từ hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất từ 5kW đến 20kW tuỳ thuộc nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái đem lại lợi ích về kinh tế cho chủ đầu tư, với mức giá 1,.943 đồng cho mỗi số điện, rất nhiều hộ gia đình gần như không mất chi phí tiền điện hàng tháng nào hoặc là phải trả rất ít. Theo một hộ dân ở Hà Nội cho biết, gia đình ông Xuyên (Hoài Đức) cho biết việc giảm 30% giá mua điện, hàng tháng gia đình ông chỉ phải trả thêm 300.000-400.000 tiền điện. Đây là số tiền hoàn toàn có thể chấp nhận được so với việc không lắp điện mặt trời hoà lưới.

Còn theo ông Xuyên (Hoài Đức) “ Chủ yếu là khi đã đầu tư lắp thì muốn là có chủ trương mua lại điện, người dân mới đầu tư chứ nếu mà không mua lại thì cũng phải đắn đo vì bỏ một lúc số tiền lớn mà hiệu quả thấp quá thì không đáng để đầu tư”

Điện mặt trời áp mái dành cho doanh nghiệp sản xuất

Chi phí năng lượng là một trong các chị phí sản xuất – vận hành ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mức sử dụng năng lượng phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam là tương đối lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp có mức thâm dụng năng lượng lớn như hoá chất, vật liệu xây dựng, luyện kim, sản xuất công nghiệp, có những thời điểm chi phí năng lượng chiếm đến 60% giá thành sản phẩm.

Giải pháp điện mặt trời áp mái dành cho doanh nghiệp sản xuất đem lại hiệu quả doanh nghiệp, nhận được nhiều lợi ích như chi phí sản xuất – vận hành giảm, tối ưu giá thành giá phẩm từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, cải thiện hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ hạn chế được các rủi ro từ việc tăng giá năng lượng và thiếu điện.

"Không phải lo về giá cả điện lực lên xuống hoặc là thời gian cao điểm thấp điểm. Ngày xưa khi chưa lắp thì phải tính toán chạy giờ cao điểm như nào còn khi lắp rồi thì tự cung tự cấp sản lượng điện cho công ty", ông Nguyễn Thanh Cường, Giám đốc Nhà máy cơ khí P69, Hà Nội cho biết.

Giảm 30% giá mua điện mặt trời áp mái liệu còn hấp dẫn chủ đầu tư

Việc thay đổi giá mua điện mặt trời áp mái được cho là khuyến khích người dân, doanh nghiệp sản xuất đầu tư để tự sử dụng, phục vụ nhu cầu sản xuất, hạn chế việc nhà nhà đổ xô lắp điện mặt trời để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất phát ra lên lưới điện.

Theo các chuyên gia, việc giảm 30% giá sẽ siết được các dự án "lách luật" lấy đất nông nghiệp làm điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên, đối với các mái nhà xưởng, hộ gia đình đã bỏ tiền đầu tư, thậm chí vay vốn ngân hàng thì sẽ chịu thiệt thòi. Do vậy, cần xem xét có lộ trình phù hợp thay vì cắt giảm đột ngột, dễ gây xáo trộn trong chiến lược phát triển điện mặt trời áp mái của Chính phủ.

(Nguồn: VTV)

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status