Hiện tượng Hot Spot trên tấm pin năng lượng mặt trời và biện pháp phòng ngừa

Cập nhật: 03-09-2020 11:04:45 | Tin công nghệ | Lượt xem: 5937

Hot – Spot được biết đến là thuật ngữ để mô tả những điểm nóng cục bộ trên tấm pin mặt trời, hiện tượng này xảy ra trên những tấm pin mặt trời kém chất lượng, hoặc chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động bên ngoài. Bài viết dưới đây sẽ trang bị cho bạn những kiến thức để nhận biết Hot-Spot, những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Có rất nhiều nguyên nhân tạo điều kiện gây ra hiện tượng Hot-Spot, nhưng người sử dụng cũng không nên lo lắng quá về vấn đề này, hiện tượng này hoàn toàn có thể ngăn chặn từ đầu. Người sử dụng nên trang bị kiến thức, hiểu rõ các nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng điểm nóng trên tấm pin năng lượng mặt trời

1. Hư hỏng bên trong tấm pin

Hư hỏng đối với các thành phần bên trong của tấm pin năng lượng mặt trời thường là do xử lý sai trong quá trình sản xuất, vận chuyển hoặc lắp đặt. Những hư hỏng bên trong như vậy có thể gây ra các vết nứt nhỏ và các điểm nóng theo thời gian.

Một số nguyên nhân khác có thể là do tấm Cell có chất lượng thấp, nhiều tạp chất, điện trở cao, cell bị nứt, các mối hàn chất lượng kém…

2. Cell Mismatch

Khi các cell có đặc tuyến dòng điện khác nhau được kết nối thành chuỗi. Về cơ bản, các cell có dòng điện cao hơn đang cố gắng đẩy nhiều năng lượng hơn qua các cell khác có công suất thấp hơn. Từ đó dẫn đến Hot Spot xuất hiện gây hư hỏng tấm pin.

Đảm bảo dòng điện giữa các cell là điều cần thiết để tránh hiện tượng hot-spot của tấm pin mặt trời.

3. Tấm pin mặt trời bị bụi bẩn nhiều

Bụi bẩn là những vật chất lạ bám trực tiếp trên bề mặt của tấm pin năng lượng mặt trời, cản trở Cell khỏi các tia sáng trực tiếp từ mặt trời. Khi bị che phủ thời gian dài, rất dễ xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt.

Do đó chúng ta nên bảo trì, vệ sinh hệ thống thường xuyên. Bên cạnh đó trước khi lắp đặt chúng ta nên có đánh giá về độ bụi bẩn của môi trường. Từ đó có kế hoạch vệ sinh hệ thống khoa học và hiệu quả nhất.

4. Tác động của môi trường

Ảnh hưởng của tác động đến môi trường chắc chắn có thể được giảm thiểu trong quá trình thiết kế hệ thống.

Yếu tố môi trường phổ biến nhất có thể gây ra điểm nóng là bị phủ bóng bới cây to, nhà cao tầng hoặc các tấm pin che lẫn nhau. Do vậy, trước khi lắp đặt cần tiến hành đánh giá chi tiết địa điểm lắp đặt để xác định chắc chắn ảnh hưởng của các vật thể có thể che bóng cho tấm pin năng lượng mặt trời suốt cả ngày và trong năm.

Lựa chọn sản phẩm có chất lượng thấp hơn cho môi trường khắc nghiệt cũng là nguyên nhân gây ra điểm nóng trên các tấm pin mặt trời. Để hệ thống hoạt động ổn định, bạn nên nghiên cứu môi trường trước khi quyết định đầu tư. Ví dụ, nếu đánh giá cho thấy rằng vị trí như vậy dễ bị gió cực mạnh và mưa đá, các tấm pin mặt trời đã được thử và kiểm tra để chịu được các điều kiện đó phải được chọn.

Tác động của Hot-Spot đối với tấm pin mặt trời

Như các bạn thấy, tác động của điểm nóng trên tấm pin mặt trời sẽ lan ra rất nhanh chỉ sau một vài giai đoạn.

1. Làm tăng điện trở của tấm pin

Điện trở trong tấm pin mặt trời cơ bản giống như đường cao tốc, các electron là các phương tiện giao thông. Khi xảy ra hiện tượng điểm nóng, có thể ví như hiện tượng tắc đường. Khi điện trở càng lớn, các electron sẽ đến nơi chúng cần đến chậm hơn, hoạt động chuyển hóa điện năng bị suy giảm.

2. Gây vỡ kính trên bề mặt tấm pin

Hiện tượng nứt kính bảo vệ trên tấm pin có thể do tác động của điểm nóng chứ không phải do tác động từ bên ngoài.  Khi một tấm pin bị vỡ, hơi ẩm sẽ bắt đầu xâm nhập vào bên trong và làm hư hỏng tấm pin Sự cố chạm đất

Trong hầu hết các trường hợp, Hot Spot không gây ra sự cố chạm đất. Chính độ ẩm và nước mưa thẩm thấu vào bên trong đã gây nên hiện tượng này.

3. Gây ra cháy nổ hệ thống

Trong các trường hợp xấu nhất, tấm pin sẽ gây hỏa hoạn trên mái nhà của bạn.

Các biện pháp đề phòng Hot Spot trong hệ thống điện mặt trời

Có câu “Phòng bệnh hơn chưa bệnh”, bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến tấm pin mặt trời để đưa các các biện pháp phù hợp.

Có 2 biện pháp giúp bạn hạn chế gặp phải hiện tượng trên

Biện pháp 1: Lựa chọn các nhà sản xuất nằm trong tấm pin nằm trong Tier 1 -List

Tier-1 Là những công ty tồn tại lâu hơn 5 năm. Tất cả các bước sản xuất, bao gồm sản xuất wafer và lắp ráp các tấm pin. Thực hiện trong nhà máy trên dây chuyền tự động hóa 100%. Các công ty này thường là những người luôn đổi mới sản phẩm và giới thiệu các công nghệ mới nhất.

Biện pháp 2: Lựa chọn đơn vị thi công điện mặt trời uy tín, chuyên nghiệp.

Sau khi lựa chọn được loại pin nằm trong Top, công việc tiếp theo là lựa chọn đơn vị thi công, công việc của họ là tư vấn những yếu tố bất lợi làm ảnh hưởng đến tấm pin, đưa ra các nguyên nhân gây hiện tượng Hot-Spot, đồng thời chỉ ra các biện pháp cần thiết.

Các đơn vị lắp đặt uy tín sẽ luôn cung cấp gói bảo hành và chăm sóc để giải quyết các sự cố vận hành hệ thống điện mặt trời trong tương lai.

Ngoài ra, sử dụng camera hồng ngoài để phát hiện điểm nóng là phương pháp thông dụng được nhiều ngướp áp dụng.

HGS – Nhà phân phối ủy quyền của Canadian Solar tại Miền Bắc

HGS là đơn vị cung cấp sản phẩm tấm pin Canadian Solartấm pin JinKo Solar tại khu vực phía Bắc với hơn 50+ nhân sự giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trước và sau khi bán hàng. Chúng tôi cám kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, cung cấp giải pháp thông minh hỗ trợ khách hàng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Lý do mà khách hàng luôn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt niềm tin với HGS:

  • 10+ năm kinh nghiêm thi công dự án điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, hệ thống nước nóng trung tâm Heatpump.
  • 1.000+ khách hàng trên toàn quốc
  • Kho hàng số lượng lớn sản phẩm sẵn sàng đáp ứng mọi quy mô dự án
  • Quy trình, thủ tục nhanh chóng và linh hoạt

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

 

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status