Xu hướng lựa chọn giải pháp điện mặt trời hoà lưới bám tải đối với các doanh nghiệp sản xuất

Cập nhật: 23-02-2022 05:58:01 | Tin công nghệ | Lượt xem: 956

Giải pháp điện mặt trời hoà lưới bám tải đang là xu hướng lựa chọn đối với các doanh nghiệp thay thế giải pháp điện mặt trời hoà lưới khi chưa có giá FIT 3. Hãy cùng Hoàng Gia Solar tìm hiểu ưu điểm của giải pháp qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về giải pháp điện mặt trời hoà lưới bám tải cho doanh nghiệp

Đến thời điểm hiện tại, khi mà chưa có cơ chế khuyến khích lắp điện mặt trời mới và giá mua điện mặt trời 2022 vẫn chưa rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn có nhu cầu lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời hoà lưới để tiết kiệm điện, tuy nhiên khi vận thống đi vào vận hành, lượng điện sinh ra không tiêu thụ hết sẽ được đẩy lên công tơ điện, chủ đầu tư sẽ phải thanh toán số tiền tương đương với số điện tạo ra đó. Bài toán đặt ra, liệu có giải pháp nào giúp doanh nghiệp vẫn lắp được điện mặt trời để tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất vừa không bị mất tiền khi không sử dụng hết. Giải pháp điện mặt trời hoà lưới bám tải ra đời sẽ đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư.

Lắp đặt điện mặt trời như thế nào để đem hiệu quả cao nhất

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, xu hướng tận dụng diện tích mái xưởng để lắp điện mặt trời đang được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Trước khi có cơ chế giá mua điện mặt trời mới việc lắp đặt công suất điện mặt trời nhỏ hơn hoặc bằng với phụ tải tiêu thụ có thể hạn chế phát điện dư thừa lên lưới, nhưng vào một thời điểm trong ngày như giờ giải lao nghỉ trưa của công nhân, lượng tiêu thụ điện xuống thấp thì hệ thống lại đẩy điện dư thừa lên lưới.

Xem thêm: Điều chỉnh Giá mua điện mặt trời mới nhất 2022

Điện mặt trời hoà lưới bám tải được xem là giải pháp tối ưu nhất, thông qua thiết bị giám sát có tên gọi là Zero Export, cho dù công suất điện mặt trời lắp đặt lớn hơn lượng điện tiêu thụ thì cũng không đẩy điện dự thừa lên lưới. Thiết bị này cho phép sử dụng năng lượng mặt trời để tự tiêu thụ khi tải cao và duy trì giới hạn phát công suât lên lưới khi tải tiêu thụ ít. Bao gồm khống chế hệ thống không phát điện dư lên lưới hoặc giới hạn công suất phát lên lưới.

Để thực hiện được chức năng giới hạn công suất hay không phát điện lên lưới thì biến tần phải được tích hợp Mô-đun Giới công suất vào trong máy. Chức năng chính là hỗ trợ biến tần giới hạn công suất phát lên lưới, áp dụng cho biến tần 3 pha hay 1 pha, dùng cho hệ thống hòa lưới hay hòa lưới có lưu trữ.

Hệ thống hoà lưới bám tải là gì ?

Hòa lưới bám tải là một phần trong chức năng Giới hạn công suất phát lên lưới. Thay vì biến tần sẽ phát lên lưới một công suất được giới hạn trước đó thì hòa lưới bám tải sẽ đưa giới hạn tỷ lệ phát lên lưới về 0% tức là không điện lên lưới, chỉ sản xuất sản lượng phù hợp với tải tiêu thụ.

Hệ thống điện mặt trời hoà lưới bám tải 1 pha, biến tần sẽ điều chỉnh công suất điện mặt trời tạo ra vừa đủ cho phụ tải tiêu thụ, không đẩy điện dư thừa lên lưới. Trường hợp công suất điện mặt trời tạo ra không đủ đáp ứng phụ tải sẽ huy động điện lưới bù vào.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha có cơ chế làm việc tương tự bám tải 1 pha, để ngăn điện được phát lên lưới thì biến tần sẽ tạo ra công suất bằng với tổng công suất phụ tải tiêu thụ ở cả 3 pha. Trong trường hợp phụ tải sử dụng không cân bằng ở cả 3 pha thì hệ thống sẽ tạo ra sản lượng theo pha công suất phụ tải nhỏ nhất giúp không đẩy điện dư thừa ra ngoài.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời hoà lưới bám tải Zero Export

Một hệ thống điện mặt trời hoà lưới bám tải bao gồm các thiết bị sau:

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời

Giúp thu năng lượng mặt trời. Khi lắp đặt bạn cần lựa chọn những sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời của các lương hiệu uy tín để thu thu hiệu quả cao, cho năng suất cao. Khi lắp đặt cho khách hàng Hoàng Gia Solar sẽ lựa chọn tấm pin LG Mono Xplus.

Xem thêm: Tấm pin mặt trời LG – Chất lượng đem lại sự tin cậy cho mọi công trình

Inverter có chức năng hoà lưới bám tải

Bộ biến tần hòa lưới bám tải là một dạng của biến tần hòa lưới và có thêm mô đun giới hạn công suất để hỗ trợ chức năng Zero-Export để không đẩy lượng điện dư ra lưới. Nó được kết nối bằng dây tín hiệu với 1 cảm biến dòng điện CT hoặc các bộ Meter 1 pha hay 3 pha, các thiết bị này sẽ được đặt ở đầu nguồn, gần với công tơ điện chính của hệ thống điện.

Thiết bị cảm biến sẽ liên tục đo cường độ dòng điện ra vào trong mạch điện, sau đó phát tín hiệu về mô đun giới hạn công suất và gửi tín hiệu đến biến tần, lúc này biến tần thực hiện việc điều chỉnh công suất phát điện sao cho dòng điện qua cảm biến gần bằng 0. Thực tế, quá trình hoạt động của bộ bám tải diễn ra rất nhanh. Do đó, nó chỉ có thể hòa lưới phần điện đúng bằng công suất sử dụng.

Hiện nay dòng biến tần có chức năng hoà lưới bám tải Hoàng Gia Solar đang cung cấp là LuxpowerSungrow.

Zero Export Controller

Thiết bị này có tên Zero Export Controller có nhiệm vụ thu thập hướng dòng điện giữa lưới điện và (tải sử dụng + inverter) và  truyền tín hiệu điều khiển về inveter hoà lưới. Khi phát hiện có dòng điện đẩy lên lưới, inverter sẽ điều chỉnh công suất phát điện sao cho dòng điện qua cảm biến gần  bằng không. Vì việc này diễn ra rất nhanh nên có thể coi là inverter hòa lưới luôn luôn chỉ hòa lưới phần điện đúng bằng tải sử dụng( trong trường hợp tải tiêu thụ công suất điện lớn hơn công suất phát điện của hệ thống pin năng lượng mặt trời, tải tiêu thụ lấy thêm phần năng lượng từ lưới điện để nuôi tải) sẽ tự động giảm công suất phát ra của hệ thống.

Đối tượng nên sử dụng giải pháp điện mặt trời hoà lưới bám tải

Khi chưa có chính sách mua bán điện từ EVN thì giải pháp hoà lưới bám tải là giải pháp tốt nhất hiện nay dành cho:

  • Các nhà máy / Xí nghiệp / Nhà xưởng muốn sử dụng nguồn điện mặt trời để giảm lượng điện tự dùng.
  • Các nhà máy đã lắp đặt nhưng không làm được hợp đồng mua bán điện (có tải tiêu thụ nội bộ nhà máy)
  • Những chủ đầu tư là các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện mặt trời thay thế điện lưới và không có nhu cầu bán điện bởi mức sử dụng điện trong ngày cao, giá mua điện năng lượng mặt trời giảm không đem lại nhiều lợi ích, giá điện ngày một cao.
  • Các khu vực không làm được hợp đồng mua bán điện do quá tải đường dây truyền dẫn.

Hoàng Gia Solar – Đơn vị cung cấp giải pháp hoà lưới bám tải uy tín

Đối với giải pháp điện mặt trời hoà lưới bám tải, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia điện mặt trời của Hoàng Gia Solar sẽ khảo sát thông số tải tiêu thụ, cấu trúc hệ thống điện hiện hữu và nhu cầu back-up nguồn điện cho các tải quan trọng, thời gian tải sử dụng… để tư vấn và đưa ra các phương án triển khai, thiết kế hệ thống điện mặt trời hoà lưới bám tải phù hợp, quản lý nguồn điện hiệu quả, duy trì nguồn cấp liên tục cho tải ưu tiên và các thiết bị khác trong gia đình.

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0934.350.466
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status