Bao lâu cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời để đạt hiệu quả cao nhất

Cập nhật: 18-02-2023 10:33:48 | Tin Tức HGS | Lượt xem: 881

Sau thời gian bùng nổ của điện mặt trời, rất nhiều hệ thống điện mặt trời với qui mô lớn nhỏ khác nhau được lắp đặt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, rất nhiều nhà đầu tư đã không chú trọng hoặc quên mất việc bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ tấm pin năng lượng mặt trời, dẫn đến hiệu suất hệ thống bị suy giảm. Vậy sau bao lâu cần vệ sinh hệ thống một lần, hãy cùng Hoàng Gia Solar tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lý do cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên

Một trong những nguyên nhân làm suy giảm hiệu suất của hệ thống điện mặt trời là các tấm pin bị bụi phủ kín. Sau một thời gian được lắp đặt ngoài trời, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bị một lớp bụi bẩn bám vào. Nếu vị trí lắp đặt gần các công trình xây dựng, nhà xưởng sản xuất, hoặc nơi có mật độ bụi cao sẽ quyết định lớp bụi bẩn này sẽ nhiều hay ít. Với một lớp bụi bao phủ như vậy, sẽ khiến cho năng suất chuyển hóa của hệ thống bị giảm xuống.

Tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ bức xạ mặt trời qua bề mặt, lớp bụi dày sẽ ngăn cản khả năng chuyển hóa. Đây là nguyên làm suy giảm sản lượng điện và cần kịp thời phát hiện để xử lý. Vậy nên để tận dụng tối đa năng suất của các tấm pin, việc kiểm tra hệ thống thường xuyên định kỳ từ 3-4 tháng đối với những hệ thống pin đặt tại nơi có lượng bụi cao, ví dụ gần các công trình đang thi công, công xưởng, khu đông dân cư… tháng. Còn đối với những vị trí trong lành hơn thì thời gian vệ sinh định kỳ có thể lên đến 6 tháng.

Khi nào cần vệ sinh tấm pin mặt trời

Trong trường hợp tấm pin mặt trời được lắp đặt ở vị trí có thể dễ dàng kiểm tra, dấu hiệu có thể nhận biết dễ dàng bằng mắt lớp bụi bám trên bề mặt tấm pin.  Khi một tấm kính bị bao phủ bởi một lớp bụi thì rất dễ để quan sát, bạn có thể dựa theo kinh nghiệm đã có hoặc thời gian lần trước hệ thống được làm sạch để quyết định xem có nên tiến hành vệ sinh không.

Đối với các tấm pin được lắp đặt ở trên cao, ngoài khả năng quan sát của chúng ta, bạn có thể kiểm tra bằng cách theo dõi thường xuyên sản lượng điện của hệ thống bằng việc xem trực tiếp ở công tơ 2 chiều, hoặc theo dõi sản lượng điện trên phần mềm. Khi nhận ra sản lượng điện mặt trời của bạn đang có xu hướng giảm xuống thì rất có thể các tấm pin của bạn đang cần được vệ sinh và làm sạch.

Cần chuẩn bị gì trước khi vệ sinh tấm pin mặt trời

Trước khi vệ sinh tấm pin mặt trời một cách hiệu quả, cần lựa chọn thời điểm thích hợp để có thể dễ dàng vệ sinh. Thông thường để đảm bảo an toàn cho hệ thống, thời điểm thích hợp nhất để tiến hành vệ sinh vào lúc sáng sớm trước khi nhiệt độ tăng cao hoặc vào lúc xế chiều khi mặt trời không còn chiếu ánh nắng trực tiếp.

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, tìm hiểu những lưu ý, quy trình, các bước thực hiện vệ sinh một cách an toàn để tránh gây ra tổn hại đến hệ tấm pin. Một khuyến nghị dành cho bạn đó là nên sử dụng thiết bị chuyên dụng dành cho vệ sinh pin mặt trời nếu diện tích lắp đặt lớn hoặc dùng khăn lau mềm nếu diện tích lắp đặt nhỏ.

Nước mưa có làm sạch được tấm pin năng lượng mặt trời không ?

Khi mưa xuống, dựa vào độ dốc của tấm pin khi lắp đặt, dòng nước tự nhiên sẽ đẩy trôi đi một phần của lớp bụi mỏng, lá cây bám trên bề mặt của tấm pin. Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả bởi có những vết bẩn đọng, khô lại do nắng, lâu ngày không có mưa nên với lực nước chảy của mưa không thể làm sạch được, ví dụ như phân chim.

Vì thế, tuy nước mưa có thể làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời một phần nhưng vẫn cần sự vào cuộc của con người giúp cho việc vệ sinh pin mặt trời cẩn thận, đạt được hiệu quả cao hơn.

HGS - Nơi khách hàng tin tưởng và lựa chọn hệ thống điện mặt trời uy tín chuyên nghiệp

Hoàng Gia Solar là đơn vị có hơn 16+ năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trờihệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

  • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
  • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
  • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: tudonghoahoanggia1@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status