Doanh nghiệp nên làm gì khi giá điện đang “CHỜ TĂNG” ?

Cập nhật: 23-02-2023 10:11:40 | Tin Tức HGS | Lượt xem: 574

Theo quyết định mới ban hành của chính phủ mới ban hành, khung giá của mức bán lẻ giá điện bình quân ( chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) đã được điều chỉnh tăng thêm 220 – 537 đồng/kWh. Thực tế, khung giá bán lẻ điện bình quân là mức sàn và trần để Chính phủ quy định cứng giá bán lẻ điện bình quân. Việc tăng khung giá bán lẻ điện bình quân chưa làm thay đổi ngay giá điện bán lẻ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.

Ảnh hưởng của tăng giá điện đối với các doanh nghiệp sản xuất

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, giá điện luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất bới nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là một trong 3 tiêu chí kinh doanh hàng đầu của 35% doanh nghiệp nhỏ. Tại Việt Nam, ở nhiều lĩnh vực sản xuất, có những thời điểm chi phí năng lượng chiếm tới 60% giá thành sản phẩm.

Tăng giá điện, đồng nghĩa với việc chỉ số giá tiêu dùng tăng, ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô và lạm phát. Trong khi đó, dưới tác động của biến động kinh tế - chính trị trên thế giới khiến thị trường biến động mạnh, chi phí đầu vào đều đang ở mức cao, việc tăng giá điện sẽ tạo thêm áp lực ảnh hưởng không nhỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Doanh nghiệp nên chủ động về chi phí năng lượng

Khung giá mới đã được điều chỉnh tăng – với mức giá sàn/tối thiểu tăng 220 đồng và giá trần/tối đa tăng 538 đồng/kWh, như vậy biên độ tăng từ 13% – 28% so với mức khung giá bán lẻ điện cũ.

Nhận định từ một số chuyên gia, nếu thực hiện đúng nguyên tắc của Luật giá, mức điều chỉnh giá điện phải tăng 15% so với giá hiện nay. Tuy nhiên, mức này có thể trực tiếp đẩy lạm phát vòng 1 tăng khoảng 5%, chưa kể tác động đến vòng 2 và tác động đẩy giá thành sản xuất của các ngành sử dụng nhiều điện (ngành thép tăng 0,9%, xi măng tăng 2,25%, dệt may tăng 1,95%).

Tuy nhiên, có thể nói giá điện đang ở trong giai đoạn chờ tăng và đang được tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây là thời điểm để các doanh nghiệp chủ động thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí năng lượng thay vì trông chờ mức tăng thấp từ ngành điện. Một số giải pháp các doanh nghiệp có thể thực hiện: Đầu tư đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, cải tiến trang thiết bị, tái sử dụng nguồn nhiệt thải, tái cơ cấu sản xuất để hạn chế chi phí sử dụng nhiên liệu từ xăng dầu, ưu tiên các nguồn năng lượng tự nhiên như điện mặt trời, điện gió...

Giải pháp điện mặt trời dành cho doanh nghiệp

Đầu tư lắp đặt điện mặt trời đã được các chủ doanh nghiệp chú trọng, triển khai nhiều dự án công suất lớn bắt đầu từ năm 2020 với mục đích tận dụng mái xưởng để sản xuất bán lại điện cho EVN theo quyết định 13 của chính phủ. Cho đến nay, khi chưa có giá mua điện mới, các nhà đầu tư lắp đặt điện mặt trời chủ yếu là để tiết kiệm điện trong sản xuất, đây cũng là hướng đi mà chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp nên lựa chọn.

 • Điện mặt trời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí điện đến 90%

Theo tính toán thực tế doanh nghiệp lắp điện mặt trời sẽ tiết kiệm đến 90% chi phí tiền điện. Cắt giảm tối đa chi phí điện cho doanh nghiệp sản xuất và đặc biệt ở khung giá điện giờ cao điểm 4.587đ/ kWh đối với khối kinh doanh - thương mại.

Phần mái đước cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm từ 3-5 độ C cho khu sản xuất, văn phòng. Việc làm mát mái sẽ giúp giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.

 • Nâng cao giá trị, uy tín của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, khách sạn, nhà hàng,...lắp đặt hệ thống điện mặt trời giúp nâng cao giá trị hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng, thu hút vốn đầu tư, gia tăng khách hàng.

Sử dụng năng lượng xanh là hướng đi phát triển bền vững , mở ra nhiều cơ hội bức phá, giúp doanh nghiệp gia tăng sức cạnh ở cả thị trường trong và ngoài nước. Thời gian vừa qua, đã có một số doanh nghiệp ngành da giày Việt Nam tiên phong lắp đặt điện mặt trời trên mái xưởng để ưu tiên sử dụng tối đa nguồn năng lượng sạch vào hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, bài toán vốn đầu tư vẫn còn là một thách thức đối với những doanh nghiệp trên con đường xanh hóa.

HGS - Nơi khách hàng tin tưởng và lựa chọn hệ thống điện mặt trời uy tín chuyên nghiệp

Hoàng Gia Solar là đơn vị có hơn 16+ năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trờihệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

 • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
 • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
 • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
 • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
 • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

 • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
 • Tel: 0919343368
 • Email: hgsolar.vn@gmail.com
 • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status