Giải đáp: Điều hòa có thể chạy được bằng điện mặt trời không ?

Cập nhật: 07-10-2022 04:26:59 | Tin Tức HGS | Lượt xem: 8846

Câu hỏi “ Điện mặt trời có chạy được điều  hòa hay không ?” được rất nhiều khách hàng gửi đến cho Hoàng Gia Solar. Câu trả lời là hoàn toàn có thể, bản chất điện mặt trời sau khi được chuyển đổi qua bộ inveter sẽ trở thành dòng điện xoay chiều có cùng điện áp, cùng pha với điện do EVN cung cấp. Bài viết dưới đây sẽ giải thích nguyên lý vì sao điện mặt trời có thể chạy được điều hòa.

Điện mặt trời dùng cho điều hòa như thế nào ?

Để hiều được vì sao điều hòa có thể chạy được bằng điện mặt trời, chúng ta sẽ cần tìm hiểu nguyên lý tạo ra điện như nào.

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời được hoạt động theo cách sau:

+ Hệ thống bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà để hấp thụ bức xạ năng lượng mặt trời, chuyển hóa nhiệt năng thành dòng điện một chiều.

+ Dòng điện một chiều sau khi được tạo ra sẽ đi qua bộ chuyển đổi điện inverter thành dòng điện xoay chiều có cùng điện áp, tần số với điện lưới EVN.

+ Dòng điện xoay chiều có thể sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà như tivi, máy giặt, tủ lạnh và tất nhiên là có cả máy điều hòa mà không có sự khác biệt về cách vận hành cũng như hiệu quả làm mát so với điện thông thường.

Cần lắp đặt điện mặt trời công suất bao nhiêu để chạy được điều hòa

Để xác định được công suất điện mặt trời phù hợp để chạy điều hòa, trước hết phải xác định được điện năng tiêu thụ. Hiện nay, hầu hết các thiết bị điện đều có tem dán ghi rõ mức độ điện năng tiêu thụ một giờ, tuy nhiên mức tiêu thụ điện này mới chỉ tính mức công suất tối đa ở phần đầu nén của điều hòa mà chưa tính đến phần quạt gió cục lạnh.

Do đó, mức điện tiêu thụ của điều hòa thực tế có thể cao hơn.

Theo tính toán được tham khảo :

 • Điều hòa 9.000BTU, có mức điện tiêu thụ trung bình sẽ rơi vào khoảng 0,9 kWh
 • Điều hòa 12.000BTU, có mức điện tiêu thụ trung bình sẽ rơi vào khoảng: 1,4 kWh.
 • Điều hòa 18.000BTU, có mức điện tiêu thụ trung bình sẽ rơi vào khoảng: 1,7 kWh.

Dựa vào mức tiêu thụ như trên tính toán, hệ thống điện mặt trời từ 3 kW trở lên là điều hòa có thể chạy được. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng và số lượng các thiết bị tiêu thụ điện khác trong gia đình bạn. Khách hàng có thể liên hệ tới hotline 0934.350.466 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Các dự án điện mặt trời Hoàng Gia Solar đã triển khai 

Buối tối hoặc khi mất điện có chạy được điều hòa không ?

Hiện nay có hai giải pháp điện mặt trời được lắp đặt phổ biến là giải pháp điện mặt trời hòa lưới bám tảigiải pháp điện mặt trời lưu trữ hybird.

Đối với giải pháp điện mặt trời hòa lưới bám tải, khi xảy ra sự cố về điện, hệ thống sẽ dừng hoạt động nhằm đảm bảo cho an toàn kỹ sư điện trong quá trình kiểm tra và khắc phục sự cố. Ban đêm khi không có ánh nắng mặt trời hệ thống sẽ không tạo ra điện. Vì vậy, không thể sử điện mặt trời để chạy điều hòa đối với giải pháp này.

Còn với giải pháp điện mặt trời lưu trữ hybrid, lượng điện thừa không sử dụng hết sẽ được tích vào bộ lưu trữ. Vào buổi tối, inverter sẽ tự động lấy điện từ bộ lưu trữ và sử dụng thay thế điện lưới. Tuy nhiên, thời gian sử dụng sẽ phụ thuộc vào công suất pin lưu trữ và số lượng các thiết bị điện được sử dụng.

Xem thêm: Tìm hiểu các phương án pin lưu trữ điện mặt trời

Ví dụ: 1 Hệ thống điện mặt trời lưu trữ Hybrid có công suất lưu trữ là 5kW, nếu chỉ sử dụng để chạy điều hòa 9.000BTU, có mức điện tiêu thụ 0,9 kWh thì có thời gian sử dụng khoảng 5 giờ.

Qua những phân tích trên ta thấy rằng, điều hòa hoàn toàn chạy được bằng hệ thống điện mặt trời. Gia đình sẽ tiết kiệm được không ít tiền điện, nhất là vào mùa hè.

HGS - Nơi khách hàng tin tưởng và lựa chọn hệ thống điện mặt trời uy tín chuyên nghiệp

Hoàng Gia Solar là đơn vị có hơn 16+ năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

 • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
 • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
 • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
 • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
 • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

 

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

 • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
 • Tel: 0934.350.466
 • Email: hgsolar.vn@gmail.com
 • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status