Phóng sự: Thị trường năng lượng sạch và những điều cần quan tâm ghi hình tại Hoàng Gia Solar

Cập nhật: 08-08-2022 11:43:15 | Tin Tức HGS | Lượt xem: 610

Những năm qua, ngành năng lượng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh, đời sống nhân dân và bảo đảm an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, dự báo trong 5 năm tới nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng từ 8,5 đến 9,5%/ năm. Để đáp ứng nhu cầu trên, Việt Nam cần bổ sung thêm từ 5000 đến 7000MW/ năm trong khi các nguồn năng lượng truyền thống như nhiệt điện, thuỷ điện cơ bản đã khai thác hết.

Nguyên nhân khiển thị trường điện năng lượng mặt trời chững lại

Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế bao gồm điện gió, điện rác, điện mặt trời là hướng phát triển cẩn thiết. Tuy nhiên, việc khai thác các nguồn năng lượng này mới chỉ áp dụng ở hình thức điện năng lượng mặt trời, nhưng cũng chỉ ở mức rất hạn chế. Nguyên nhân tại sao và giải pháp nào cho vấn đề này ?

Tuy công nghệ sản xuất các thiết bị năng lượng mặt trời đã phát triển, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng nhưng vẫn chưa kích ứng được thị trường phát triển.

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg Về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, theo đó EVN sẽ mua lại điện từ các mô hình điện mặt trời áp mái. Nhưng từ ngày 1/1/2021 đến nay, loại hình và giá mua đối với điện mặt trời mái nhà chưa được xác định. Các công ty điện lực dừng tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.

Hiện chưa có hướng dẫn rõ ràng về công tác quản lý, xây dựng khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà khiến ảnh hưởng đến nhu cầu lắp đặt của người dân và doanh nghiệp, số lượng các hộ và doanh nghiệp lắp điện mặt trời giảm mạnh đến 80%.

Chia sẻ của giám đốc Chu Minh Cương: “ Trước đây khi còn cơ chế giá FIT thì đa số hệ thống là hoà lưới áp mái và không để ý nhiều đến phần lưu trữ. Tới ngày hôm nay, việc phát triển sản phẩm theo hướng lưu trữ thì các nhà sản xuất họ đang tích hợp thêm các sản phẩm và giải pháp hiện đại hơn để giải quyết các bài toán lưu trữ năng lượng.

Với xu thế dịch chuyển như vậy, việc ra đời các sản phẩm pin Lithium cũng đã góp phần lớn trong công nghệ của ngành năng lượng mặt trời ngày càng tiết kiệm năng lượng hơn.

Giải pháp điện mặt trời hybid sẽ giải quyết được vấn đề ban ngày có thể giữ điện vào hệ thống lưu trữ và phát được vào buổi tối khi không có nắng thì hệ thống điện mặt trời vẫn phát huy được hiệu quả.

Sau giai đoạn kết thúc 2020, mặc dù có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhưng cái khó đối với doanh nghiệp để phát triển thị trường là gặp rào cản về tâm lý khách hàng.

Người đầu tư luôn lo lắng với cơ chế không được bán điện, thì đầu tư hệ thống như vậy chỉ dùng ban ngày hoặc hệ thống lưu trữ thì chi phí đầu tư ban đầu rất cao.

Đối với tâm lý e rè như vậy thì việc triển khai sâu rộng và lớn mạnh hơn nữa các hệ thống ra bên ngoài là vô cùng khó khăn.

Đề xuất của các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời

Giải pháp của công ty Hoàng Gia Solar đưa ra trong giai đoạn hiện nay là các giải pháp về kỹ thuật như là Zero Export, chống đẩy lưới hoặc hoà lưới bám tải. Kêt hợp với các giải pháp về thị trường như kêu gọi quỹ đầu tư, mô hình đầu tư 0 đồng ESCO.

Xem thêm: Mô hình đầu tư 0 đồng ESCO

Mặc dù có những giải pháp như vậy cũng chỉ phát triển được một số lượng khách hàng nhỏ, đặc biệt là những khách hàng bắt buộc phải lắp điện mặt trời để lấy tín chỉ xanh về giảm thải CO2 trong chuỗi cung ứng. Còn các doanh nghiệp khác tuy có mức sử dụng điện rất lớn nhưng do tâm lý e ngại, việc đầu tư hệ thống công suất nhỏ sẽ không tối ưu được nguồn lực xã hội về chính sách phát triển năng lượng mặt trời.

Để phát triển thị trường, các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện mặt trời đề xuất cần sớm có văn bản hướng dẫn đấu nối vào hệ thống điện lưới quốc gia. Bên cạnh đó, để giảm thiểu tiền điện cho ngân sách, các công trình công cũng nên đầu tư hệ thống điện năng lượng tái tạo, đó cũng điều khuyến khích tạo hình mẫu cho người dân

HGS - Nơi khách hàng tin tưởng và lựa chọn hệ thống điện mặt trời uy tín chuyên nghiệp

Hoàng Gia Solar là đơn vị có hơn 16+ năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

  • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
  • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
  • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: tudonghoahoanggia1@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status