Tiềm năng phát triển điện mặt trời áp mái tại Hải Phòng

Cập nhật: 20-08-2022 10:41:48 | Tin Tức HGS | Lượt xem: 695

Phát triển năng lượng tái tạo vừa giảm áp lực đầu tư nguồn điện cho ngành điện, vừa tăng thêm độ khả dụng cho hệ thống, đặc biết trong bối cảnh ngành điện đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trên thực tế, nguồn năng lượng tái tạo đang chiếm khoảng 10% tổng công suất toàn hệ thống, nhưng sản lượng điện tạo ra chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ dưới 3% trong tổng lượng điện sản xuất toàn quốc. Con số này của Hải Phòng còn nhỏ hơn rất nhiều, vậy cụ thể nhu cầu năng lượng và thực tế thị trường năng lượng tái tạo tại Hải Phòng như thế nào, cần có cơ chế và giải pháp nào để khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời áp mái tại Hải Phòng

Ngành công nghiệp của Hải Phòng đã và đang tăng trưởng rất là nhanh, chỉ số phát triển công nghiệp tăng gần 20%/năm, điều này cho thấy nhu cầu sử dụng điện tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp sẽ phải tăng theo. Căn cứ vào tình hình thực tế, bộ công thương đã ban hành quy định phát triển điện lực Thành Phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2025. Theo đó, công suất cực đại của thành phố năm 2020 là 1348 MW, năm 2025 là 2112 MW năm 2030 là 3989 MW.

Xem thêm: Phóng sự: Thị trường năng lượng sạch và những điều cần quan tâm ghi hình tại Hoàng Gia Solar

Như vậy, so với năm 2020 thì nhu cầu công suất tiêu thụ điện cực đại của Hải Phòng đến năm 2025 cần thêm 746 MW, điều này cho thấy tiềm năng thị trường năng lượng tại Hải Phòng rất là lớn. Đòi hỏi phải có những nhà máy sản xuất điện với công nghệ tiên tiến hiện tại.

Hải Phòng rất có điều kiện để phát triển điện mặt trời, số giờ nắng của Hải Phòng là 1600-1700 giờ/năm, cường độ bức xạ là 4kW// giờ. Sang 2021, cơ chế khuyến khích điện mặt trời không còn nữa, các nhà đầu tư không phải vì thế mà không mặn mà với điện mặt trời mà họ vẫn tiếp tục đầu tư nhưng với hình thức thuê mái bỏ chống của các doanh nghiệp sản xuất để lắp đặt điện mặt trời áp mái, sau đó bán lại lượng điện tạo ra cho chính doanh nghiệp đó với giá ưu đãi, chất lượng điện tương đương với điện lưới. Cơ chế mua bán là giảm giá từ 10-15% theo giá của EVN.

Khó khăn trong cơ chế lắp đặt điện mặt trời áp mái tại Hải Phòng

Hiện nay, phát triển điện mặt trời áp mái tại Hải Phòng còn rất hạn chế, khái quát với 300 tổ chức, cá nhân đã lắp đặt, phổ biến lắp đặt công suất từ 3 kWp – 10 kWp, con số đó còn quá nhỏ so với tiềm năng.

Thứ nhất, do là công tác tuyên truyền phổ biến lợi ích của sử dụng điện mặt trời mái nhà phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp chưa tốt.

Thứ hai, có nhiều thủ tục liên quan đến pháp luật, ví dụ như kết cấu nhà xưởng, tăng tải trọng mái có ảnh hưởng không.

Thứ ba, khi lắp đặt điện mặt trời trên mái xưởng của doanh nghiệp sẽ liên quan đến các cơ quan chức năng của nhà nước, liên quan đến xây dựng, phòng cháy chữa cháy, điện lực. Các cơ quan có quan tâm, khuyên khích, hỗ trợ các doanh nghiệp hay không, hoặc các thủ tục hành chính lại quay ngược lại doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Cần có các cơ chế và chính sách để phát điện mặt trời áp mái

Cần phải có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp có sẵn diện tích mái muốn lắp đặt điện mặt trời để thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo độ an toàn cho nhà xưởng đó.

Đối với các dự án điện mặt trời cho doanh nghiệp mới, dự án đang chờ phê duyệt, khâu thẩm định các dự án thiết kế buộc phải có các tiêu chí điện mặt trời trên mái nhà.

Nguồn năng lượng tái tạo mang lại rất nhiều lợi ích như giảm thiểu khí CO2 và các loại khí thải khác. Tại hội nghị COP 26 của chính phủ diễn ra phải tháng 11/2021, thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam là một nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển cả về tài chính và chuyển giao công nghệ. Trong đó có việc thực hiện các cơ chế theo hiệp định Pari để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Vì vậy để đạt được mục tiêu này, phát triển năng lượng tái tạo của các địa phương nói chung và với thành phố Hải Phòng nói riêng cần phải đặc biệt quan tâm với các giải pháp thiết thực khuyến khích phát triển để năng lượng tái tạo dần thay thế nhiên liệu hóa thạch trong tương lai.

HGS - Nơi khách hàng tin tưởng và lựa chọn hệ thống điện mặt trời uy tín chuyên nghiệp

Hoàng Gia Solar là đơn vị có hơn 16+ năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

  • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
  • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
  • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

 

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status