Dấu chân Carbon là gì ? Giảm thiểu dấu chân Carbon trong sản xuất

Cập nhật: 22-02-2024 04:30:12 | Tin công nghệ | Lượt xem: 1213

Dấu chân carbon (carbon footprint) là định nghĩa để mô tả về lượng khí nhà kính được tạo ra từ quá trình sản xuất, sử dụng các sản phẩm công nghiệp hoặc dịch vụ của con người. Các loại khí này bao gồm CO2, khí metan (CH4), nitơ oxit (NO2) và flo (F). Những loại khí nhà kính này có ảnh hưởng tới sức khỏe con người và giữ nhiệt trong khí quyển, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân gây ra dấu chân Carbon

Mỗi người và mọi tổ chức, doanh nghiệp đều có dấu chân carbon và điều mà các nhà sản xuất hay chủ doanh nghiệp cần quan tâm đó là làm thế nào để không chỉ giảm lượng khí thải nhà kính mà còn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Nếu số dấu chân carbon càng lớn thì tác động xấu đến môi trường càng lớn. Nguyên nhân gây ra dấu chân Carbon xuất phát từ nhiều hoạt động của con người như:

Sử dụng phương tiện giao thông: Việc sử dụng phương tiện giao thông để di chuyển sẽ tạo ra lượng khí thải carbon dioxide đáng kể.

Sử dụng điện: Việc sử dụng điện trong nhà để nấu ăn, làm việc, giải trí, sưởi ấm, làm mát và các mục đích khác sẽ tạo ra lượng khí thải carbon dioxide.

Ăn uống: Sản xuất thực phẩm cần năng lượng và tài nguyên, và việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm cũng tạo ra lượng khí thải carbon dioxide.

Du lịch: Việc đi lại để tham quan và nghỉ dưỡng sẽ tạo ra lượng khí thải carbon dioxide từ việc vận hành máy bay, tàu hỏa, ô tô và các phương tiện di chuyển khác.

Mua sắm: Sản xuất và vận chuyển sản phẩm mới cũng tạo ra lượng khí thải carbon dioxide. Việc sử dụng sản phẩm tái chế và sản phẩm có nguồn gốc bền vững có thể giảm thiểu carbon footprint của chúng ta.

Sử dụng điện thoại và máy tính: Việc sử dụng điện thoại và máy tính cũng tạo ra lượng khí thải carbon dioxide, do sự tiêu thụ năng lượng của các thiết bị này và quá trình sản xuất chúng.

Ảnh hưởng của dấu chân Carbon

Tác động đến môi trường

Lượng khí thải Carbon tăng dẫn đến sự thay đổi của nhiệt độ, mực nước biển tăng không chỉ làm xói mòn bờ biển và phá hủy hệ sinh thái, mà còn có thể khiến các thành phố ven biển phải di dời đến những nơi cao hơn.

Hệ thống thảm thực vật thay đổi, một số loài động vật không theo kịp dẫn đến bị đe dọa, điển hình là việc tan chảy băng ở Bắc cực đang phá hủy môi trường sống của gấu Bắc Cực.

Tác động đến con người

Dấu chân Carbon không chỉ tác động đến môi trường mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đối với một số thành phố lớn tại Việt Nam, tập trung nhiều khu công nghiệp, mật độ phương tiện giao thông cao làm cho nồng độ CO2 tăng cao, trong đó còn có các hạt bụi siêu mịn PM2.5.

Loại bụi này có thể năng dễ dàng xâm nhập sâu vào phôi, gây ra tình trạng khó thở đối với những người có vấn đề về hô hấp và tăng nguy cơ các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thậm chí có thể ảnh hưởng đến não bộ.

Biện pháp giảm thiểu dấu chân Carbon

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của “Carbon Footprint” chúng ta cần nhận thức về các hành động cụ thể có thể thực hiện. Mỗi người và mọi tổ chức, doanh nghiệp đều có dấu chân carbon và điều mà các nhà sản xuất hay chủ doanh nghiệp cần quan tâm đó là làm thế nào để không chỉ giảm lượng khí thải nhà kính mà còn tiết kiệm tiền trong thời gian dài.

Nâng cấp trang thiết bị tại nhà máy sang thiết bị tiên tiến và tiết kiệm điện năng

Nhiều nhà sản xuất thường sẽ lựa chọn máy móc và bộ phận rẻ hơn để giảm thiểu chi phí ban đầu, nhưng điều này có thể trở nên đắt đỏ hơn trong thời gian dài. Do đó, việc thay mới các thiết bị tiêu hao quá nhiều năng lượng sang thiết bị mới có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn, giúp tiết kiệm điện năng và nâng tầm hệ thống sản xuất tự động hóa. Và Hoàng Gia Solar cũng đồng thời là đơn vị cung cấp các giải pháp về tiết kiệm điện năng hiệu quả cho khách hàng.

Chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo

Bên cạnh các giải pháp để giảm thiểu dấu chân Carbon, xu hướng chuyển đổi từ sử dụng năng lượng truyền thống sang sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời đang ngày càng nở rộ và được các chủ doanh nghiệp lựa chọn.

Tại gia đình, việc sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và ưu tiên sản phẩm tái chế có thể giảm thiểu “dấu chân carbon.”

Trong ngành du lịch, việc sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng, lựa chọn những hoạt động du lịch bền vững và ủng hộ cộng đồng địa phương có thể tạo sự thay đổi tích cực.

Carbon Footprint” không chỉ đơn thuần là một khái niệm mà còn là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với hành động hàng ngày và tác động lớn của chúng đối với môi trường và sức khỏe. Việc hiểu và giảm thiểu “dấu chân carbon” không chỉ góp phần vào bảo vệ hành tinh mà còn là sự cam kết với một tương lai bền vững và lành mạnh cho tất cả chúng ta. Hãy cùng nhau thực hiện những hành động nhỏ để tạo ra sự thay đổi lớn và bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0934.350.466
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status