Lựa chọn công suất điện mặt trời hộ gia đình thế nào cho tối ưu

Cập nhật: 20-06-2023 11:56:10 | Tin công nghệ | Lượt xem: 939

Trước tình hình cắt điện luân phiên, gần đây trên một số diễn đàn về năng lượng, nhu cầu lắp điện mặt trời công suất nhỏ để thắp sáng và sử dụng cho các thiết bị gia dụng trong gia đình như TV, tủ lạnh, máy giặt... xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn đặt ra những câu hỏi khá phổ biến như liệu khu vực của mình có đủ giờ nắng hay không, lắp đặt công suất thế nào cho tiết kiệm nhưng vẫn đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

Khi lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình cần quan tâm tiêu chí nào ?

Trên thực tế, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình phải dựa trên nhu cầu sử dụng điện thực tế, từ đó tính toán công suất phù hợp khi kết hợp điện lưới. Trước khi quyết định đầu tư điện mặt trời, người tiêu dùng cần quan tâm đến các yếu tố như giai đoạn lắp đặt, công suất lắp đặt, vị trí lắp đặt, khu vực thích hợp, chọn thiết bị và đơn vị thi công uy tín.

Giai đoạn phù hợp để lắp điện mặt trời

Có một vấn đều mà nhiều người thắc mắc là nên lắp điện mặt trời vào mùa đông hay mùa hè. Theo thống kê về số lượng dự án, đa số các dự án điện mặt trời được thi công vào mùa hè. Bởi mùa hè nhu cầu sử dụng điện tăng cao, kéo theo là nhu cầu tiết kiệm điện. Chính vì vậy, giải pháp lắp đặt điện mặt trời đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn.

Thực tế với kỹ thuật hiện tại, việc lắp đặt điện mặt trời vào mùa nào không còn đáng lưu tâm. Thay vào đó, chất lượng công trình phụ thuộc vào nhà thầu, như linh kiện sử dụng, tay nghề lắp đặt của thợ, cũng như các tính toán về tối ưu hóa việc nhận bức xạ mặt trời.

Khu vực thích hợp để lắp đặt

Theo các chuyên gia, do đặc thù ở vùng xích đạo, Việt Nam có lượng bức xạ lớn và ổn định cho phát triển năng lượng mặt trời. Trong đó, khu vực miền Trung và miền Nam được đánh giá cao hơn do có số giờ nắng đỉnh và lượng bức xạ nhiệt cao hơn.

Số liệu trên website PVGIS thuộc Ủy ban châu Âu cho thấy Việt Nam có chỉ số bức xạ mặt trời trung bình đạt 3,5 kWh/m2/ngày, phù hợp lắp đặt điện mặt trời. Bên cạnh đó, một bản đồ nhiệt khác từ Cục Năng lượng Tây Ban Nha (Bộ phận Năng lượng Tái tạo - CIEMAT) thực hiện phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam cũng được một số đơn vị lắp đặt áp dụng thời gian qua. Bản đồ này được xây dựng vào năm 2023

Với chỉ số trên, tất cả các vị trí tại Việt Nam đều có thể lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, khu vực Tây Bắc, Nam Trung Bộ và miền Nam tốt hơn do có chỉ số bức xạ cao hơn, lần lượt là từ 4.8 kWh/m2/ngày, 5.2 kWh/m2/ngày và 5,6 kWh/m2/ngày. Trong khi đó, vùng Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chỉ đạt từ 3,2kWh/m2/ngày.

Lượng bức xạ mặt trời vào mùa hè và mùa thu tại miền Bắc tương đương khu vực miền Nam, nhưng vào mùa đông và mùa xuân còn khoảng 40-60%. Tuy không cao bằng miền Trung và miền Nam, việc xây dựng điện mặt trời tại miền Bắc vẫn đạt hiệu quả". Tuy nhiên, lưu ý bản đồ chỉ để tham khảo và việc lắp đặt cần dựa vào tình hình thực tế và có chuyên gia đo đạc cụ thể tại địa phương.

Công suất lắp đặt

Đối với nhu cầu sử dụng điện của một hộ gia đình, các mức công suất 3kW, 5kW được đánh giá là phù hợp nếu nhu cầu chỉ để sử dụng, không bán điện.

Người tiêu dùng nên lựa chọn mức 3kW nếu chỉ để sử dụng vừa đủ các một số thiết bị không thường xuyên như điều hoà, tivi kết hợp với điện lưới trong một số tình huống cụ thể. Tuỳ vào mục đích lắp đặt, hiện nay 2 giải pháp điện mặt trời hoà lưới bám tải và điện mặt trời lưu trữ hybrid được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Xem thêm: Điện mặt trời hoà lưới bám tải là gì ?

                   Điện mặt trời lưu trữ hybrid là gì ?

Các hệ thống 10- 15kWp phục vụ cho nhu cầu dùng điện nhiều hơn, phù hợp với gia đình có hóa đơn tiền điện trên 2 triệu đồng mỗi tháng. Chi phí cho hệ thống tuỳ thuộc vào giải pháp được lựa chọn.

Nếu dùng điện vào ban ngày nhiều hơn, người dùng có thể sử dụng mô hình điện mặt trời hòa lưới bám tải, không cần pin lưu trữ và tiết kiệm 1/3 chi phí kể trên.Việc bảo trì cũng đơn giản, do không cần thay pin định kỳ. Tuy nhiên, hệ thống chỉ thay thế điện lưới vào ban ngày, không hữu dụng vào ban đêm hoặc trong trường hợp gặp sự cố điện lưới.

Vị trí lắp đặt

Thông thường, mái nhà hoặc sân thượng được chọn vì ở vị trí cao, nhận được lượng bức xạ nhiệt mặt trời lớn. Bên cạnh đó, người dùng có thể chọn khu vực thoáng, ít bị bóng cây che khuất để lắp giàn chứa pin năng lượng mặt trời.

Theo Hoàng Gia Solar, đối với các quốc gia ở Bắc bán cầu, nên nghiêng pin về hướng Nam, trong khi khu vực Nam bán cầu là hướng Bắc. Góc nghiêng tối ưu đối với các tấm pin bằng vĩ độ tại vị trí nơi đặt tấm pin.

Ngoài ra, do Việt Nam nằm trong khu vực thường xuyên có gió lớn, mưa bão, khi lắp đặt cần sử dụng hệ thống giá đỡ chắc chắn. Người dùng có thể chọn loại inox hoặc nhôm anodize không bị ăn mòn nhiều khi sử dụng lâu dài.

Chọn thiết bị thi công điện mặt trời uy tín

Việc chọn thiết bị hoặc đơn vị thi công uy tín giúp hệ thống vận hành lâu dài, đồng thời được hỗ trợ tối đa trong trường hợp gặp sự cố.

Về bộ lưu trữ, loại dùng pin lithium-ion đang trở thành xu hướng do ưu điểm về tuổi thọ, chu sạc xả cao, tỷ trọng lưu trữ năng lượng cao, an toàn và ít tác động môi trường hơn so với các dạng khác. Hiện nay, dòng Pin Lưu Trữ Điện Lithium PYLONTECH đang là lựa chọn hàng đầu đối với hệ thống điện mặt trời lưu trữ, tuy nhiên, chi phí cho pin này vẫn còn cao.

Với tấm pin mặt trời, hiện có 2 loại là đơn tinh thể (mono) và đa tinh thể (poly), các vùng miền núi nên chọn loại mono, vượt trội ở hiệu suất tối ưu và phù hợp với vùng có bức xạ mặt trời yếu. Ngược lại, nếu ở khu vực rộng rãi, nhiều nắng, người dùng có thể sử dụng pin poly vì giá "mềm" hơn. Một số dòng pin mặt trời công suất mới nhất hiện nay là Canadian Solar 605W, Longi…

Về Inverter điện mặt trời, là thiết bị cần đảm bảo độ an toàn cao, nhất là tính năng phát hiện lỗi phóng điện hồ quang DC - nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện mặt trời. Có 2 dạng inverter là inverter hoà lướiinverter hybrid.

Đơn vị lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp tại Hải Phòng

Hoàng Gia Smart Energy (HGS) là công ty năng lượng mặt trời tại Hải Phòng có hơn 10 năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành hiệu suất cao, an toàn trong suốt 35 năm, thu hồi vốn nhanh.

HGS cung cấp sản phẩm chính hãng thuộc TOP thương hiệu dẫn đầu trên thế giới

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

  • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
  • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
  • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status