Sắp thí điểm mua bán điện mặt trời không qua EVN

Cập nhật: 12-04-2021 08:15:55 | Tin công nghệ | Lượt xem: 1169

Nếu thí điểm này được triển khai, khách hàng sử dụng điện phục vụ sản xuất công nghiệp có cấp điện áp từ 22kV trở lên có thể đàm phán mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện mặt trời thông qua các hợp đồng có kỳ hạn.

Thí điểm mua điện mặt trời không qua EVN

Nếu thí điểm này được triển khai, khách hàng sử dụng điện phục vụ sản xuất công nghiệp có cấp điện áp từ 22kV trở lên có thể đàm phán mua bán điện mặt trời trực tiếp từ các nhà máy điện mặt trời thông qua các hợp đồng có kỳ hạn.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa các đơn vị sản xuất điện năng lượng tái tạo với khách hàng có nhu cầu sử dụng điện (cơ chế DPPA)

Theo đó, khách hàng có nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp (cấp điện áp 22kV trở lên) có thể đàm phán, thoả thuận mua bán điện trực tiếp từ các nhà máy sản xuất điện năng lượng mặt trời. Giao dịch mua mua bán điện sẽ được thực hiện qua thị trường điện giao ngay, vận hành theo quy định thị trường bán buôn điện cạnh tranh của Bộ Công Thương

Lợi thế của doanh nghiệp khi sử dụng điện tái tạo

Theo một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện năng lượng tái tạo cho biết: Cơ chế DPPA sẽ giúp doanh nghiệp có thể nâng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo trong hoạt động sản xuất lên 100% - tỉ lệ này hầu như không thể đạt được nếu chỉ đầu tư điện mặt trời áp mái.

Công ty TNHH Năng lượng thông minh Hoàng Gia

Điều này phù hợp với các công ty, tập đoàn tham gia mạng lưới cam kết toàn cầu về sử dụng năng lượng tái tạo và phát triển bền vững. DPPA cũng phù hợp với các công ty lớn đã cam kết với khách hàng, cổ đông rằng sẽ chỉ mua – sử dụng năng lượng tái tạo và các doanh nghiệp có chính sách nội bộ quy định về việc sử dụng năng lượng sạch.

Khi ký kết hợp đồng DPPA, các doanh nghiệp sẽ được đàm phán về giá mua điện trực tiếp với các đơn vị sản xuất điện, đảm bảo được nguồn cung năng lượng dài hạn, tránh các rủi ro về chi phí sử dụng điện trong tương lai thông qua hợp đồng giá điện cố định do hau bên ký kết.

Điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán điện

Đối với khách hàng có nhu cầu mua điện

Khách hàng dùng điện tham gia thí điểm phải có hồ sơ đăng ký đáp ứng các tiêu chí, như cam kết sử dụng năng lượng tái tạo; tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng mua trong 3 năm đầu tham gia thí điểm từ 80% trở lên.

Đối với đơn vị cung cấp điện

Các đơn vị cung cấp điện muốn tham gia thí điểm cơ chế này, các dự án điện mặt trời phải có trong quy hoạch, công suất lắp đặt trên 30 MW. Các dự án này cũng phải cam kết mốc thời gian vận hành thương mại, tham gia thị trường điện trong vòng 9 tháng từ khi được công bố lựa chọn tham gia của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, hồ sơ tham gia thí điểm của dự án cũng phải kèm theo văn bản chứng minh hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tài chính, tín dụng.

Bộ Công Thương dự kiến thí điểm cơ chế này trong giai đoạn 2021-2023 với tổng công suất khoảng 1.000 MW. Sau thí điểm một năm, Cục Điều tiết điện lực sẽ đánh giá các khía cạnh thị trường, kỹ thuật, tài chính và pháp lý... hoàn thiện nội dung, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định áp dụng rộng rãi cơ chế này.

Cũng theo Cục Điều tiết điện lực, khi thực hiện cơ chế thí điểm này, thị trường bán buôn điện cạnh tranh được hoàn chỉnh, bán lẻ điện cạnh tranh chính thức triển khai, hợp đồng mua bán điện trực tiếp sẽ chuyển sang thực hiện theo quy định mới có liên quan. 

Nguồn tham khảo: Báo lao động

Đơn vị lắp đặt hệ thông điện năng lượng mặt trời uy tín chất lượng số 1 tại Miền Bắc

Hoàng Gia Smart Energy (HGS) là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trờiđèn năng lượng mặt trờihệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành hiệu suất cao, an toàn trong suốt 35 năm, thu hồi vốn nhanh.

HGS cung cấp sản phẩm chính hãng thuộc TOP thương hiệu dẫn đầu trên thế giới

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

  • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
  • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
  • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status