5 điều cần biết trước khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Cập nhật: 07-09-2020 10:25:17 | Tin công nghệ | Lượt xem: 632

Có lẽ bạn đã nghe nói đến năng lượng mặt trời nhưng không hiểu liệu nó có dành cho bạn hay không, hoặc có thể bạn đang muốn lắp đặt một hệ thống điện mặt trời cho gia đình nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Năng lượng mặt trời là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền điện, nâng cao giá trị ngôi nhà của bạn và bảo vệ môi trường. Hệ thống năng lượng mặt trời (thường được gọi là PV hoặc Quang điện) hoạt động bằng cách lấy năng lượng trực tiếp từ mặt trời và chuyển nó thành nguồn điện một chiều. Sau đó, bạn sẽ muốn đẩy nguồn điện đó thông qua một bộ biến tần năng lượng mặt trời để biến nguồn DC thành nguồn AC để sử dụng.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể được sử dụng như một tấm đệm để làm dịu đi các khoản chi phí năng lượng của bạn, chỉ đơn giản bằng cách thay thế một phần năng lượng tiêu thụ của bạn khi có ánh nắng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời là dựa vào ánh nắng chuyển hóa quang năng thành điện năng, vào ban đêm hệ thống điện mặt trời sẽ không hoạt động. Do đó, khách hàng cân nhắc việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời hybird hoặc hệ thống điện mặ trời độc lập, mọi năng lượng dư thừa sẽ được lưu trữ trong acquy và sau đó có thể được sử dụng để bù đắp bất kỳ sự suy giảm nào trong việc sản xuất năng lượng của bạn, chẳng hạn như ban đêm hoặc khi thời tiết nhiều mây. Các hệ thống hybrid hoặc độc lập có thể tiếp tục cung cấp năng lượng nếu mất điện, chẳng hạn như trong thời gian cắt điện. Hệ thống điện mặt trời độc lập là công nghệ tiên tiến và cực kỳ hữu ích trong việc làm cho năng lượng mặt trời trở nên khả thi hơn như một sự thay thế hoàn toàn cho các hệ thống điện thông thường.

1. Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tốn kém bao nhiêu

Hiện tại chi phí để lắp một hệ thống điện mặt trời không cao như 5 hay 10 năm trước. Giá lắp đặt hệ thống có thể thay đổi tùy theo hệ thống bạn yêu cầu. Liên quan đến các nguồn điện thông thường, năng lượng tái tạo sẽ có chi phí vốn cao hơn, hoàn toàn là do nó chỉ được sử dụng ở quy mô nhỏ hơn so với năng lượng không tái tạo. Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất là khi đã lắp đặt sẽ không tốn chi phí vận hành.

Giá mua năng lượng mặt trời đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Đó là lợi thế về thời gian hoàn vốn (tiết kiệm năng lượng), đặc biệt quan trọng ở những khu vực có lượng bức xạ mặt trời lớn. Mặc dù cần lưu ý rằng một ngày nắng nóng không nhất thiết có nghĩa là một ngày nắng, vì các tấm pin mặt trời hoạt động dưới ánh sáng chứ không phải nhiệt.

Có một số chi phí mà bạn có thể không tính đến khi lắp một hệ thống điện mặt trời. Các số 1-5 dưới đây thường được bao gồm trong hầu hết các hệ thống hòa lướim, tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn ở, những gì được bao gồm trong các gói nhất định có thể khác nhau:

 1. Pin mặt trời.
 2. Inverter
 3. Hệ thống khung giàn.
 4. Hệ thống cáp và phụ kiện điện.
 5. Cài đặt và được cam kết đảm bảo lợi ích tối đa, bảo hành được duy trì.
 6. Công tơ điện 2 chiều
 7. Ứng dụng mạng và chi phí kết nối (nếu có).
 8. Bộ lưu trữ pin (nếu cần).

2. Inverter là gì ?

Inverter là một thiết bị quan trọng không kém gì các tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời phát ra nguồn điện một chiều (Dòng điện một chiều). Hệ thống điện gia đình của bạn yêu cầu nguồn điện xoay chiều (Dòng điện xoay chiều) từ các phích cắm trên tường. Inverter là thiết bị chuyển đổi năng lượng của bạn từ điện một chiều thành điện xoay chiều có thể sử dụng được. Hơn nữa, inverter có bộ theo dõi điểm công suất tối đa hoặc MPPT, giúp duy trì và kiểm soát điện áp chạy qua tấm pin để đảm bảo sản xuất điện năng tối đa. Một số loại Inverter cao cấp có thể có hai MPPT, có thể hỗ trợ thiết kế các hệ thống riêng lẻ.

Tham khảo các dòng Inverter được lắp đặt nhiều nhất: Top 3 bộ inverter hòa lưới được lắp đặt nhiều nhất hiện nay

Việc có nhiều MPPT là cực kỳ có giá trị trong các hệ thống không thể tránh được việc che bóng. Về cơ bản, nó có nghĩa là khi một tấm pin bị phủ bóng trên một MPPT thì sẽ không có bất kỳ tác động nào đến việc sản xuất năng lượng của các tấm pin mặt trời trên MPPT còn lại. Các bộ Inverter được trang bị màn hình hiển thị các thông số để người sử dụng có thể đọc được, cho phép bạn xem chính xác lượng điện mà hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn đã sản xuất.

3. Tôi có thể tiết kiệm tối đa bao nhiêu chi phí tiền điện

Có thể trả lời là ngay từ ngày đầu tiên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu tiết kiệm tiền do nguồn điện của bạn đến từ các tấm pin mặt trời của bạn chứ không phải điện lưới. Vì vậy, nhiều người dùng sẽ nhanh chóng có thói quen chỉ sử dụng các thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng cao trong thời gian sản xuất điện năng cao điểm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cẩn thận để hạn chế việc sử dụng năng lượng quá mức, tránh trường hợp khi lắp điện mặt trời thì tiền điện lại cao hơn khi chưa lắp.

Trừ khi bạn có hệ thống pin , mọi nguồn điện dư thừa sẽ ngay lập tức được xuất ngược trở lại lưới điện. Do đó, điều quan trọng là bạn không bắt đầu sử dụng tất cả các thiết bị của mình cùng một lúc. Nếu không, mức tiêu thụ điện trong ngắn hạn của bạn sẽ vượt xa sản lượng năng lượng mặt trời của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải mua năng lượng từ lưới điện.

4. Lượng điện mà hệ thống điện mặt trời của tôi có thể sản xuất ra

Câu trả lời ngắn gọn: Bạn sẽ không biết chính xác nó sẽ tạo ra bao nhiêu cho đến khi hệ thống đã vận hành một thời gian. Tuy nhiên, sử dụng lịch sử dữ liệu bạn có thể ước tính dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như góc nghiêng, hướng mái nhà, vị trí địa lý và công nghệ năng lượng mặt trời cụ thể mà bạn muốn lắp đặt.

=> Cùng xem nên lựa chọn góc nghiêng và hướng mái nào hợp lý tại đây nhé !!!

Điều quan trọng là phải hiểu các tấm pin mặt trời được đánh giá theo hiệu suất của chúng trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn hoặc STC. Những điều kiện này đặc biệt khó tái tạo trong thế giới thực. STC về cơ bản tương đương với một ngày quá nắng với mặt trời trực tiếp vuông góc với một tấm pin năng lượng mặt trời hoàn toàn mới và sạch. Rõ ràng, những điều kiện này là cực kỳ hiếm. Do đó, bạn nên mong đợi các tấm pin mặt trời của mình tạo ra công suất đỉnh thấp hơn một chút (khoảng -20%) so với mức chúng được đánh giá.

Các yếu tố gây suy giảm hiệu suất cũng xảy ra ở Inverter. Một số biến tần kém hiệu quả hơn những biến tần khác. Do đó, điều quan trọng là phải hướng tới sự cân bằng vững chắc giữa hiệu quả, tính năng và tuổi thọ. Hơn nữa, cũng có vấn đề về suy thoái, đặc biệt hiệu năng của các tấm pin mặt trời sẽ bị suy giảm theo thời gian. Sử pin mặt trời và inverter chất lượng cao sẽ  đảm bảo hiệu suất tuyến tính, đảm bảo với người mua rằng sản lượng tấm pin mặt trời sẽ suy giảm không quá một tỷ lệ phần trăm đã định hàng năm (thường từ 0,3% đến 0,7%). Sự suy giảm là không thể tránh khỏi, và như vậy, bạn nên mong đợi việc sản xuất năng lượng của mình sẽ giảm từ từ trong suốt tuổi thọ của hệ thống.

5. Điện năng lượng mặt trời có phù hợp với tôi không

Tại Việt Nam điện mặt trời là một loại năng lượng mới, mới được phổ biến trong vài năm gần đây,nó có vẻ không hấp dẫn đối với nhiều người do mức đầu tư ban đầu lớn. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến một khoản đầu tư dài hạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, cũng như giúp bảo vệ môi trường, thì việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời là hoàn hảo cho bạn.

Đương nhiên, một hệ thống điện năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả  tốt nhất ở những nơi mà các tấm pin mặt trời được lắp đúng góc độ, đúng phương hướng và không bị phủ bóng bới cây cao hay tòa nhà cao tầng.

Tại sao chọn Hoàng Gia Solar?

Công ty Năng Lượng Thông Minh Hoàng Gia - HGS là nhà cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời uy tín chất lượng với đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên nghiệp. Với 10+ năm kinh nghiệm về biến tần - thiết bị tự động hóa và 6 + năm kinh nghiệm triển khai dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực phía Bắc, HGS đã đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án điện năng lượng mặt trời cho các công ty thương mại, khách sạn, nhà xưởng, resort, hộ gia đình,..

Đội ngũ kỹ sư của HGS được đào tạo chuyên môn cao, tư vấn thiết kế theo nhu cầu của từng khách hàng, đảm bảo ccs tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án. HGS cam kết mang đến nhiều giá trị cho người sử dụng:

 • Thiết kế quản lý bằng phần mềm chuyên dụng
 • Đảm bảo hiệu suất cao thu hồi vốn nhanh
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
 • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
 • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
 • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

 

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

 • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
 • Tel: 0934.350.466
 • Email: hgsolar.vn@gmail.com
 • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status