Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) là gì ? Lợi ích của chứng chỉ đối với doanh nghiệp

Cập nhật: 27-02-2024 04:10:45 | Tin công nghệ | Lượt xem: 441

Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) là công cụ dựa trên thị trường, dưới dạng chứng chỉ ảo, theo dõi các thuộc tính tái tạo của điện từ khâu từ khâu phát điện đến khâu.

Khái niệm chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC)

Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) – Renewable Energy Certificate là một loại Chứng chỉ về năng lượng (Energy Attribute Certificate – EAC) được sử dụng để chứng minh lượng điện năng được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo. REC được sử dụng là một công cụ để theo dõi các thuộc tính tái tạo của điện, từ khâu phát điện đến khâu tiêu thụ. Mỗi REC sẽ tương đương với 1 MWh điện từ năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, thủy điện, điện sinh khối…

Chứng chỉ REC được cấp cho những dự án năng lượng tái tạo tạo ra điện, đối với việc kiểm kê và báo cáo khí nhà kính của các doanh nghiệp, Chứng chỉ REC có thể giúp giảm lượng phát thải phạm vi 2 (phát thải gián tiếp từ việc sử dụng năng lượng (như điện năng) mua từ các nguồn bên ngoài.

Xem thêm: Dấu chân Carbon là gì ? Giảm thiểu dấu chân Carbon trong sản xuất

Các loại chứng chỉ REC phổ biến

Cùng xu hướng chuyển đổi cơ cấu năng lượng, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính hướng tới trung hòa carbon, thị trường REC đang phát triển ngày càng sôi động. Một số loại chứng chỉ REC phổ biến đang được công nhận & giao dịch toàn cầu:

Chứng chỉ I-REC

Chứng chỉ I-REC tên quốc tế International Renewable Energy Certificate là chứng chỉ năng lượng tái tạo quốc tế được áp dụng ở nhiều quốc gia và khu vực bao gồm Bắc Mỹ, châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi, châu Mỹ Latinh…Hiện nay, hơn 95% REC được giao dịch quốc tế là I-REC.

Chứng chỉ TIGR

Tương tự I-REC, TIGR (Tradable Instrument for Global Renewables) cũng là một loại Chứng chỉ năng lượng tái tạo. TIGR do APX phát hành, đồng thời APX cũng phát triển nền tảng trực tuyến để theo dõi và chuyển giao chứng chỉ TIGR, cho phép các nhà phát triển tạo, xác minh và bán TIGR.

Lợi ích của chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) đối với các doanh nghiệp

Việt Nam và rất nhiều quốc gia đang chạy đua trong chiến lược chuyển dịch năng lượng xanh hướng tới phát thải ròng bằng không (Net-zero). Chứng chỉ này có thể được sử dụng cho cả mục đích tự nguyện và tuân thủ.

Với thị trường tự nguyện, trong đó các bên liên quan tự nguyện chọn tiêu thụ điện sạch, đơn vị/tổ chức (người dùng cuối trong các thị trường REC tự nguyện) thường tuân theo các hướng dẫn thực tế tốt nhất từ các khuôn khổ báo cáo bền vững.

Còn ở thị trường tuân thủ, trong đó chính phủ yêu cầu các thực thể cụ thể tiêu thụ điện từ năng lượng tái tạo như Tiêu chuẩn tỷ lệ năng lượng tái tạo, Nghĩa vụ tỷ lệ năng lượng tái tạo, các đơn vị/tổ chức sử dụng REC để đáp ứng các yêu cầu này.

Với các doanh nghiệp, việc sở hữu Chứng chỉ REC giúp doanh nghiệp:

Có sự công nhận toàn cầu: Được quốc tế công nhận, chứng minh cam kết của doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn liên quan đến sử dụng năng lượng tái tạo và khí thải carbon. Đây cũng là cách duy nhất để tuyên bố RE từ thị trường năng lượng.

Báo cáo: Công bố cho CDP, RE100 và các tổ chức khác về việc thực hiện các cam kết hành động thúc đẩy tính bền vững, giảm phát thải khí nhà kính.

Các lợi ích tài chính: Có thể tiếp cận các ưu đãi của Chính phủ như ưu đãi về thuế, ngoài ra, có thêm doanh thu từ việc bán chứng chỉ.

Lợi thế trên thị trường: Cải thiện uy tín, thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Có thể nói, việc sở hữu REC và tham gia thị trường REC trên phạm vi quốc tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhiều công ty toàn cầu, đồng thời rất cần thiết để thu hút và duy trì đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các công ty quốc tế với các mục tiêu ESG.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: tudonghoahoanggia1@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status