Mùa hè và nguy cơ cắt điện luân phiên toàn miền Bắc

Cập nhật: 29-06-2021 03:29:52 | Tin công nghệ | Lượt xem: 443

Mùa hè là khoảng thời gian lượng tiêu thụ điện tăng mạnh do các hộ gia đình sử dụng nhiều các thiết bị làm mát như điều hoà, máy lạnh vào giờ cao điểm. Do số nhà máy điện xây mới rất ít nên việc đảm bảo cung cầu điện tại khu vực miền Bắc rất khó khăn, việc cắt điện luân phiên diễn ra liên tục làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Tình hình tiêu thụ điện tại miền Bắc 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), cuối tháng 5 và đầu tháng 6, tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ khiến nhu cầu tiêu thụ điện “đỉnh” của miền Bắc tăng cao đột biến, lên tới 21.500MW (tăng cao hơn 2.500MW so với nhu cầu phụ tải các ngày làm việc trước đó) tăng trưởng trên 15% so với cùng kỳ năm 2020. Công suất tiêu thụ điện lớn nhất xảy ra vào thời cao điểm tối (khoảng từ 20h-22h) khi không có sự đóng góp của các nguồn điện mặt trời.

Thời điểm còn lại của tháng 6 và tháng 7/2021 - là cao điểm nắng nóng, nhu cầu dùng điện cao nhất trong năm nên có thể tiếp tục phải cắt giảm điện trong tình huống cực đoan, khi tiêu thụ điện căng cao đột biến hoặc sự cố không mong muốn ở các nguồn điện.

Theo A0, năm 2022 dự kiến hệ thống điện vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu phụ tải cho các nước và khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, hệ thống điện miền Bắc cao điểm mùa hè 2022 sẽ vận hành vô cùng khó khăn bởi miền Bắc rất thiếu các nhà máy điện mới. Ngoài nguồn điện mặt trời và điện gió được các chủ đầu tư tư nhân xây dựng tại miền Trung và Nam, EVN không có thêm nhà máy điện mới nào ở miền Bắc và chỉ đang tiến hành mở rộng thủy điện Hòa Bình.

Các dự án khác ngoài EVN cũng không thấy tín hiệu sáng sủa. Đơn cử, dự án nhiệt điện Thái Bình 2, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư, dù đã gần về đích song vướng mắc về cơ chế nên vẫn dang dở, chậm tiến độ sau nhiều năm xây dựng. Các dự án nhiệt điện Na Dương 2, Cẩm Phả 3, Công Thanh, Nam Định 1, Hải Phòng 3,... đều rất mờ mịt, có dự án địa phương quyết liệt từ chối cho triển khai. Hiện chỉ còn Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 do Liên doanh Marubeni và Kepco làm chủ đầu tư dự kiến sang năm có thể vận hành.

Thực tế, miền Bắc lại tăng trưởng cao liên tục mấy năm gần đây và sẽ tăng cao hậu Covid-19. Miền Nam và miền Trung còn có năng lượng tái tạo hỗ trợ và tăng trưởng không cao như miền Bắc nên đỡ căng thẳng hơn.Ngoài ra, khả năng truyền tải điện từ miền Trung, miền Nam ra Bắc bị giới hạn do năng lực truyền tải trên giao diện 500kV Bắc - Trung (chỉ có hai mạch đường dây 500kV).

Cần phát triển dự án điện mặt trời mái nhà

Tại cuộc họp ngày 21/6, lãnh đạo EVN đề nghị cần đẩy mạnh phát triển điện mặt trời mái nhà ở khu vực phía Bắc. Với công nghệ ngày càng tiên tiến, chi phí lắp đặt hợp lý và tuổi thọ của tấm pin cũng ngày càng cao hơn, hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất và các công ty trong khu công nghiệp có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để trực tiếp sử dụng trong quá trình sản xuất, giảm hóa đơn tiền điện và đóng góp tích cực cho môi trường bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than.

Các hộ gia đình có thể lựa chọn 2 phương án là điện mặt trời hoà lướiđiện mặt trời hybird để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng của gia đình vào giờ cao điểm. Với tình trạng cắt điện luân phiên, giải pháp điện mặt trời lưu trữ là lựa chọn tối ưu bởi giải pháp sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời để cung cấp cho các tải quan trọng trong gia đình, đồng thời sạc cho hệ thống lưu trữ. Khi nguồn điện được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời thiếu, inverter sẽ tự động bổ sung nguồn điện lưới để duy trì phụ tải. Khi nguồn điện tạo ra dư thừa sẽ được tích vào hệ thống acquy hoặc pin lưu trữ.

Trường hợp mất điện, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời và điện từ pin lưu trữ để cung cấp cho các thiết bị tải ưu tiên, duy trì nguồn điện liên tục và ổn định. Nhờ đó, giúp hộ gia đình có thể dự trữ nguồn năng lượng điện mặt trời hiệu quả, sử dụng ngay cả khi cúp điện lưới hoặc vào ban đêm.

Xem thêm: Giải pháp điện mặt trời lưu trữ - Giải pháp cho mùa hè khi mất điện

Hoàng Gia Solar đồng hành cùng khách hàng, an tâm về chất lượng

Đối với giải pháp lưu trữ điện Hybrid cho hộ gia đình, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia điện mặt trời của Hoàng Gia Solar sẽ khảo sát thông số tải tiêu thụ, cấu trúc hệ thống điện hiện hữu và nhu cầu back-up nguồn điện cho các tải quan trọng, thời gian tải sử dụng… để tư vấn và đưa ra các phương án triển khai, thiết kế hệ thống điện mặt trời lưu trữ hybrid phù hợp, quản lý nguồn điện hiệu quả, duy trì nguồn cấp liên tục cho tải ưu tiên và các thiết bị khác trong gia đình.

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status