5 Mốc bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình quan trọng

Cập nhật: 06-12-2023 04:06:14 | Tin công nghệ | Lượt xem: 469

Sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, việc bảo trì bảo dưỡng định kì sau khi lắp đặt giúp hệ thống điện mặt trời hoạt động ổn định và bền bỉ, cho ra hiệu suất điện cao nhất. Vậy bao lâu cần bảo dưỡng một lần, tại sao phải bảo dưỡng định kỳ là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Hãy cùng Hoàng Gia Solar khám phá : 5 Mốc bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời giúp hệ thống vận hành tốt nhất.

Tại sao cần bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời định kỳ

Việc kiểm tra thường xuyên và định kỳ là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo cho hệ thống hoạt động hiệu quả, chính xác và an toàn.

Theo thời gian, sẽ không tránh khỏi bụi bẩn và lá cây tích tụ trên bề mặt các tấm pin năng lượng mặt trời điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất điện của toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Ngoài ra, nước, hơi ẩm, mưa đá và gió…đều có thể gây ra thiệt hại cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Xem thêm: 

Dịch vụ bảo dưỡng sau khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Bao lâu cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời để đạt hiệu quả cao nhất​

Bằng cách thường xuyên thực hiện công việc kiểm tra, vệ sinh để bảo đảm hệ thống hoạt động với hiệu quả tối ưu, an toàn về điện và các trường hợp cháy nổ vv.. giảm thiểu các rủi ro ngoài ý muốn.

Ngoài ra, việc kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống sẽ giúp các chủ đầu tư tránh được những tổn thất không mong muốn như giảm tuổi thọ của hệ thống, giảm độ an toàn, giảm năng suất. Khi xảy ra sự cố sẽ phát sinh vấn đề chi phí bảo trì tăng cao, tốn kém nhiều chi phí thay thế thiết bị.

5 Mốc bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời quan trọng

Hàng ngày/ Hàng tuần/ Hàng tháng

Hiện nay, với mỗi hệ thống điện mặt trời đều có một hệ thống giám sát từ xa được cung cấp. Với hệ thống này, chủ đầu tư nên theo dõi sản lượng điện sản xuất được mỗi ngày để kiểm tra hệ thống của mình hàng ngày/ hàng tuần/ hàng tháng có đang hoạt động bình thường và ổn định hay không.

Đối với các hệ thống không có hệ thống giám sát từ xa, có thể xem trực tiếp trên màn hình bộ hòa lưới hoặc công tơ điện lắp cùng hệ thống. Việc theo dõi hằng ngày thì không thật sự cần thiết, nhưng Hoàng Gia Solar khuyến cáo nên kiểm tra tối thiểu 1 tháng 1 lần.

Dưới 3 tháng

Thông thường, trong thời gian dưới 3 tháng kể từ khi lắp đặt, chủ đầu tư chưa cần phải bảo trì hệ thống điện mặt trời áp mái. Bởi lẽ, nếu không có tác động ngoại lực mạnh lên các thiết bị hoặc các thiết bị có chất lượng quá kém, thì trong thời gian này, hệ thống vẫn đảm bảo đang hoạt động tốt và ổn định.

Hằng quý (3 tháng 1 lần)

Việc kiểm tra mức độ bám bẩn của hệ thống pin mặt trời nên được thực hiện hằng quý.

Đối với khu vực thành thị, hằng quý, bụi không bám nhiều trên bề mặt pin, chỉ cần kiểm tra nếu bạn có thể chứ không cần quá lo lắng vì bản thân tấm pin mặt trời chất lượng cao cũng đã có lớp chống bám bụi trên bề mặt, cộng với việc lắp đặt tấm pin có góc nghiêng giảm bụi.

Đối với những khu vực bụi nhiều như gần nhà máy nhiệt điện, gần nhà máy bê tông, xi măng, sân bay, đất nông nghiệp, đường cao tốc hay khu vực bờ biển,… bụi sẽ bám lên bề mặt tấm pin nhiều hơn mức bình thường nên hằng quý cũng nên vệ sinh cho hệ thống pin mặt trời.

Ngoài ra, ở một số khu vực lắp đặt ở vùng thấp và cây cối xung quanh có thể phát triển cao lên sau đó, chủ đầu tư nên lưu ý về việc đổ bóng của cây và lá cây rụng trên hệ thống pin mặt trời. Nên biết rằng, cây đổ bóng hoặc lá rụng trên hệ thống pin sẽ làm giảm hiệu suất pin đáng kể.

Tùy theo mức độ bám bẩn trên các tám pin mà chủ đầu tư có thể quyết định thời điểm vệ sinh hệ thống pin. Thông thường, hệ thống pin năng lượng mặt trời nên được vệ sinh ít nhất 2 lần/năm (2 quý 1 lần) để tăng hiệu quả tối đa. Đặc biệt, đối với các dự án điện năng lượng mặt trời được đặt gần nhà máy nhiệt điện, gần nhà máy bê tông, xi măng, sân bay, đất nông nghiệp, đường cao tốc hay khu vực bờ biển thì cần được vệ sinh thường xuyên hơn.

Hằng năm

Hằng năm, các chủ đầu tư nên kiểm tra các thông tin sau trong quá trình bảo trì hệ thống điện mặt trời áp mái:

  • Tấm pin mặt trời:Tấm pin mặt trời cần được kiểm tra và đảm bảo rằng không có quá nhiều bụi bám, rác và lá cây rụng, cây cối xung quanh không đổ bóng trên bề mặt tấm pin.
  • Kiểm tra ngoại quan hệ thống khung, dây dẫn, tủ điện vẫn còn trong tình trạng tốt.
  • Kiểm tra thông số của bộ hòa lưới inverter. Cần đảm bảo rằng xung quanh inverter không bị các thiết bị phát nhiệt khác lắp gần đó gây nóng inverter hoặc làm giảm khả năng giải nhiệt của inverter.

Mỗi 5 năm

Việc kiểm tra tổng thể toàn hệ thống điện mặt trời là vô cùng cần thiết. Cần chú ý và đảm bảo rằng: hệ thống khung không gỉ sét, dây dẫn không bong tróc, hệ thống pin sạch sẽ, các thiết bị trong tủ điện vẫn vận hành tốt… Kiểm tra sản lượng điện hàng năm, sử dụng các thiết bị đo để kiểm tra hoạt động của các cầu chì, CB, các đầu nối… trong tủ điện. Một điều cần lưu ý là nếu sản lượng điện ổn định thì đa phần tủ điện và các thiết bị đang hoạt động tốt.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: hgsolar.vn@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status