Nhận định về nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam

Cập nhật: 09-06-2021 03:49:03 | Tin công nghệ | Lượt xem: 743

Theo ông Todd li chủ tích khu vực Châu Á của Trina Solar nhận định: Dự thảo Quy hoạch Điện 8 đã xác định rất rõ các mục tiêu về năng lượng táo tạo, do đó năng lượng tái tạo tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển. Đặc biệt là khi công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến với chi phí ngày càng giảm.

Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam

Sở dĩ các doanh nghiệp nước ngoài lại quan tâm đến điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam bởi mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thể thế giới, các tổ chức cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng dự kiến ​​là 6,5% vào năm 2021.

Thứ 2, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tạo ra một trường hoạt động thuận lợi cho các doanh nghiệp. Hiện đang thu hút một lượng lớn các nhà sản xuất nước ngoài và hy vọng sẽ trở thành một trung tâm chính cho ngành sản xuất công nghệ cao.Tất cả những điều trên sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Bộ Công thương cũng đã dự báo nhu cầu điện sẽ tăng từ 217TWh vào năm 2020 lên 491TWh vào năm 2030 và 877TWh vào năm 2045.

Quy hoạch điện 8 vẫn chưa được chính thức thông qua. Tuy nhiên, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà sẽ vẫn mạnh mẽ, vì công nghệ ngày càng tiên tiến, chi phí lắp đặt hợp lý và tuổi thọ của tấm pin cũng ngày càng cao hơn bởi hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất và các công ty trong khu công nghiệp có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để trực tiếp sử dụng trong quá trình sản xuất, giảm hóa đơn tiền điện và đóng góp tích cực cho môi trường bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, hàng loạt dự án khu công nghiệp lớn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, đây cũng là cơ hội để Việt Nam sớm ứng dụng năng lượng sạch vào nhiều khu công nghiệp hơn. Đồng thời, việc đầu tư điện mặt trời cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm mua sắm, siêu thị... của Việt Nam sẽ ngày càng sôi động trong tương lai, để tiết kiệm chi phí điện và bảo vệ môi trường.

Giá mua điện mặt trời mái nhà liệu còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư

Hiện nay, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đang xây dựng dự thảo về cơ chế giá mua điện mặt trời áp mái mới. Theo đó giá mua điện mặt trời mái nhà của EVN sẽ giảm tới gần 30% so với giá mua cũ, tức là chỉ còn 5,2 - 5,8 cent.

Đối với các dự án mà chủ đầu tư thuê không gian trên mái nhà của các khu công nghiệp, xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái và sau đó nhận tiền từ FIT để hoàn vốn đầu tư thì giá FIT vẫn được xem là một yếu tố hấp dẫn họ bởi các yếu tố như:

Chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục giảm, một phần do đổi mới công nghệ.

Các mô-đun mới với công suất cực cao và hiệu suất cao hơn có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn trong khi giảm chi phí sản xuất điện quy dẫn và chi phí cân bằng của hệ thống nhờ tích hợp tế bào quang điện đường kính lớn 210mm, giúp tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Các công nghệ mới nổi khác cũng tỏ ra rất hữu ích, chẳng hạn giải pháp hệ thống điện mặt trời hybird sử dụng pin lithium độ bền cao. Giải pháp lưu trữ điện ESS giúp doanh nghiệp sử dụng tối đa lượng điện mặt trời, lưu trữ điện vào giờ bình thường để phát ra sử dụng vào thời gian cao điểm giúp tiết kiệm tiền điện. Đặc biệt, hệ thống giúp cung cấp nguồn điện kể cả khi điện lưới gặp sự cố.

Hiện nay, sau một năm bùng nổ nhờ cơ chế giá FIT, Việt Nam đang xếp thứ 8 trên thế giới về đầu tư năng lượng tái tạo. Dự thảo Quy hoạch Điện 8 đã xác định rất rõ các mục tiêu về năng lượng tái tạo. Các hệ thống điện mặt trời tân tiến nhất hiện nay có thể đảm bảo hiệu quả hoạt động ổn định của hệ thống, giảm chi phí điện trên mỗi kWh và cải thiện hiệu quả phát điện, do đó đảm bảo tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cao hơn trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Xem thêm: 

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời mái nhà không ?

Điện mặt trời mái nhà là gì ?

Nguồn: CafeF

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: tudonghoahoanggia1@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status