Khi nào có cơ chế giá mua điện mặt trời FIT 3 năm 2022

Cập nhật: 04-01-2022 10:19:18 | Tin Tức HGS | Lượt xem: 5523

Cơ chế giá mua điện mặt trời 2022 sẽ sớm được đưa ra trong thời gian tới. Chúng ta hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của điện năng lượng mặt trời từ năm 2017 đến nay, chính sách giá FIT đã thay đổi cục diện của ngành điện lực, kết quả là sự tăng trưởng kỉ lục của các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió…Kèm theo đó là sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Giá FIT điện mặt trời – Sức hút các nhà đầu tư

Trước khi đi vào phân tích, hãy cùng nhắc lại giá FIT là gì ?  FIT là cụm từ viết tắt của Feed-in Tariff, được hiểu là biểu giá điện hỗ trợ. Đây là một cơ chế chính sách được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh của các nguồn năng lượng này với các nguồn năng lượng truyền thống. Cụ thể hơn là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất tư các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới điện hoặc sử dụng tại chỗ. Thuật ngữ này sử dụng cho điện năng lượng tái tạo nói chung, không chỉ dành cho điện năng lượng mặt trời.

Xem thêm:

Tại sao giá FIT lại thu hút các nhà đầu tư ?

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của các doanh nghiệp lớn trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời bởi những chính sách ưu đãi và điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Điểm lại từ năm 2017, cơ chế giá FIT 1 ra đời với mức giá mua điện mặt trời cho tất cả loại hình là 9,35 cent, hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019.

Cơ chế giá FIT 2 có hiệu lực từ 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020:

 • Dự án điện mặt trời nổi có giá mua là 1.783VNĐ/kWp, tương đương 7,69UScent/kWp
 • Dự án điện mặt trời mặt đất có giá mua là 1.644VNĐ/kWp, tương đương 7,09UScent/kWp
 • Hệ thống điện mặt trời mái nhà có giá mua là 1.943VNĐ/kWp, tương đương 8,38UScent/kWp

Đến nay, quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời (ĐMT) tại Việt Nam đã hết hiệu lực,nhưng đến nay chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công thương.

Vậy khi nào có giá mua điện mặt trời 2022 ?

Trong năm 2021, đã có rất nhiều bản dự thảo và các ý kiến chuyên gia về thời gian ra giá FIT, cơ chế giá mua điện mới nhưng hiện tại vẫn chưa có bất cứ văn bản thông báo chính thức nào. Điểm qua một số ý kiến dự đoán đến từ các chuyên gia:

Cơ chế giá cũng đang được nghiên cứu, phân tích với một số phương án mới như: Tính toán giá bán ĐMT mái nhà cố định phân chia theo vùng bức xạ, phân chia theo khu vực phụ tải và phân chia theo quy mô công suất, có thể là các mức bé hơn 15 kWp, 100 kWp, 1,25 MWp.

Về giới hạn công suất ĐMT mái nhà cũng đang được nghiên cứu 2 khả năng, một là nâng lên đến 3 MW; Hai là, giảm từ 1 MW xuống mức thấp hơn.

Theo các chuyên gia, biểu giá điện FIT 3 nếu có, theo hướng ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà phân tán, ưu tiên giá cao hơn ở những vùng có bức xạ thấp như miền Bắc. Ngoài ra do suất đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất nhỏ hiện tại còn cao, thời gian hoàn vốn chậm, tại mỗi vùng nên có giá ưu đãi hơn đối với các hệ thống nhỏ (<100kWp). Giá mua điện từ EVN năm 2022 khả năng sẽ giảm nhiều so với FIT 1 và FIT 2.

Cơ chế giá mới cũng hướng đến phương án khuyến khích đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh lắp điện mặt trời mái nhà để tự dùng là chính.

Cần xây dựng chính sách mới giá mua điện mặt trời 2022

Trước thực trạng trên, theo các chuyên gia để giúp thị trường NLTT trong nước được phát triển bền vững, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước đi trước. Về cơ chế, cần chuyển dần từ cơ chế giá FIT sang đấu thầu, giá bán điện năng lượng tái tạo cạnh tranh. Vì phương pháp này đã được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng đạt hiệu quả cao, đồng thời còn giúp đạt được các mục tiêu:

 • Phát triển và tích hợp điện NLTT lên lưới hợp lý
 • Giá mua điện NLTT luôn tiệm cận với giá thị trường
 • Đảm bảo hoàn thành dự án kịp thời và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và bền vững.

Giải pháp điện mặt trời lưu trữ hybrid

Trong trường hợp vẫn chưa thống nhất được cơ chế giá mua điện mặt trời năm 2022, giải pháp điện mặt trời lưu trữ hybrid vẫn là lựa chọn tối ưu đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất.

=>>>>> Tìm hiểu giải pháp điện mặt trời lưu trữ hybrid

Đơn vị lắp đặt hệ thông điện năng lượng mặt trời uy tín chất lượng số 1 tại Miền Bắc

Hoàng Gia Smart Energy (HGS) là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trờiđèn năng lượng mặt trờihệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump tại khu vực Miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành hiệu suất cao, an toàn trong suốt 35 năm, thu hồi vốn nhanh.

HGS cung cấp sản phẩm chính hãng thuộc TOP thương hiệu dẫn đầu trên thế giới

Đến với HGS bạn có thể thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời theo cách của bạn. Đội ngũ thiết kế của HGS sẽ thiết kế theo từng nhu cầu riêng của khách hàng dựa vào nhu cầu thực tế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án.

 • Tối ưu sản lượng với việc thiết kế hệ thống bằng phần mềm chuyên dụng
 • Đảm bảo hiệu suất cao nhất cho thu hồi vốn nhanh
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
 • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
 • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
 • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG THÔNG MINH HOÀNG GIA

 • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
 • Tel: 0919343368
 • Email: hgsolar.vn@gmail.com
 • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status