Cẩn trọng với các vết nứt nhỏ trên tấm pin năng lượng mặt trời

Cập nhật: 10-09-2020 10:02:07 | Tin công nghệ | Lượt xem: 7958

Vấn đề đầu tiên có thể xảy ra đối với tấm pin mặt trời của bạn là gì ? Đó chính là các vết nứt siêu nhỏ. Rất có thể ngay từ khâu vận chuyển pin, thi công trên mái nhà, tấm pin của bạn đã mắc phải những khuyết điểm khó chịu mà bạn không hề hay biết. Trên thực tế thì mắt của chúng ta hầu như không thể nhận biết được, các vết nứt nhỏ đó theo thời gian sẽ trở thành những vấn đề lớn đáng lo ngại. Bài viết sau sẽ đưa ra nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa đối với hiện tượng trên.

Những nguyên nhân mà gây ra các vết nứt siêu nhỏ thì sẽ là nguồn gốc gây ra các vết nứt vỡ sau này. Đứt gãy tế bào là một vấn đề phổ biến mà các nhà sản xuất pin mặt trời cũng như nhà đầu tư sở hữu hệ thống phải đối mặt trước và sau khi lắp đặt.

1. Nguyên nhân gây ra các vết nứt siêu nhỏ trên tấm pin mặt trời

Các vết nứt siêu nhỏ trên tấm pin mặt trời có thể xảy ra trong vòng 3 giai đoạn: Trong quá trình sản xuất, trong quá trình vận chuyển, lắp đặt và khoảng thời gian chịu sự tác động của môi trường sau khi lắp đặt. Sự xuất hiện trong 3 giai đoạn đều rất dễ dàng xảy ra do phải chịu những tác động chủ quan và khách quan.

Vết nứt xuất hiện trong quá trình chế tạo pin mặt trời

Quá trình sản xuất có thể sẽ khiến các tế bào quang điện bị đứt gãy. Có một số phương pháp kiểm tra chất lượng mà người ta có thể sử dụng để xác định các vết nứt nhỏ. Đáng chú ý trong số đó là thử nghiệm phát hiện vết nứt điện phát quang (EL) hoặc điện phát quang (ELCD).

Kiểm tra EL là một quá trình phân tích và đo lường hình ảnh, cho phép quan sát trực tiếp vào các tế bào năng lượng mặt trời để xác định các khiếm khuyết tiềm ẩn vốn có. Kiểm tra EL có thể phát hiện ra các khiếm khuyết ẩn mà các phương pháp kiểm tra khác không phát hiện được, chẳng hạn như chụp ảnh hồng ngoại với máy ảnh nhiệt, kiểm tra đèn flash và đặc tính VA.

Tốt nhất, kiểm tra EL được thực hiện một lần trước khi cán kính để xác định và thay thế các tế bào năng lượng mặt trời bị lỗi, và nó cũng được lặp lại sau khi cán (cẩn thận).

Đây có thể là một quy trình tốn thời gian và đòi hỏi nhiều nguồn lực mà một số nhà sản xuất PV không sẵn sàng thực hiện, nhưng đó là quá trình cần phải có để sản xuất được các tấm pin mặt trời chất lượng.

Vết nứt xuất hiện trong quá trình vận chuyển và lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Thường thì các tấm pin càng rẻ thì khả năng xuất hiện các vết nứt vi mô của tấm pin mặt trời càng cao. Các thương hiệu pin mặt trời nằm trong TOP sản xuất, luôn đầu tư chi phí vào quy trình vận chuyển và lắp đặt, đặt ra sự bảo vệ tối thiểu trong việc ngăn ngừa gãy nứt do tác động. Ngược lại, giá mua càng thấp thì chi phí vận chuyển, lắp đặt nhập kho càng rẻ.

Hầu như không có cách nào để xác định các vết nứt vi mô của tấm pin mặt trời xuất hiện trong quá trình nào. Vì vậy  việc lựa chọn một công ty lắp đặt uy tín là điều then chốt.

Môi trường lặp đặt pin mặt trời

Các yếu tố tự nhiên (cơ học và hóa học) gây áp lực cho tấm pin mặt trời hoạt động trong các khu vực như tuyết, mưa đá, lạnh khắc nghiệt, gió và nắng sẽ gây ra các vết nứt nhỏ. Các yếu tố tác động khác có thể là do chu kỳ nhiệt của tế bào liên quan đến việc mở rộng, co lại, kéo căng các tiếp điểm kim loại và kết nối dây.

Các kỹ thuật lắp đặt, thi công tiên tiến được thực hiện bởi các đơn vị lắp đặt có thể hỗ trợ ngăn ngừa các vết nứt vi mô của tấm pin mặt trời xảy ra do các yếu tố môi trường.

Xem thêm: 9 Lý do khiến hóa đơn tiền điện không giảm khi lắp điện mặt trời

2. Ảnh hưởng của các vết nứt siêu nhỏ đến tấm pin mặt trời 

Hiện tượng Soft Outcomes 

Soft Outcomes là một khiếm khuyết ảnh hưởng đến việc giảm năng suất, hiệu suất và hiệu quả của tế bào. Hiện tượng này xảy ra do lực cơ học hoặc áp suất nhiệt. Trong quá trình sản xuất, hầu hết các vết nứt nhỏ xảy ra trong khi cán tấm panel, đặc biệt là khi sử dụng một số màng EVA có tính chống thấm ẩm yếu.

Trong các tình huống như thế này, ngay cả độ ẩm nhẹ cũng có thể bay hơi dễ dàng, điều này gây ra khó khăn khi lắp đặt ở môi trường có nhiệt độ cao. Trong những trường hợp như vậy, hơi ẩm sẽ đi qua các vết nứt nhỏ trên mặt trước của tấm laminate, và sau đó sẽ xảy ra quá trình oxy hóa tại các vết nứt trên bề mặt pin.

Tăng điện trở trên tấm pin

Vết nứt vi mô của tấm pin mặt trời sẽ dẫn đến điện trở của tế bào quang điện cao hơn. Cũng giống như nước, điện đi theo con đường có ít điện trở nhất. Các phần tế bào bị đứt gãy đảm bảo các electron buộc phải sử dụng các con đường thay thế (tắc nghẽn), giống như xa lộ đông đúc. Hãy xem xét thời điểm mặt trời chiếu sáng vào thời điểm tối ưu trong ngày về cơ bản đó là giờ cao điểm của các electron. Các tấm pin mặt trời được xây dựng giống như một thành phố với hệ thống giao thông hiệu quả để sản xuất năng lượng tối đa.

Giảm tuổi thọ của tấm pin

Nếu không bị phát hiện, các vết nứt vi mô của tấm pin mặt trời sẽ khiên cho tuổi thọ của tấm pinthấp hơn dự kiến. Tuổi thọ giảm sẽ ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư tính toán, hiệu suất tổng thể và sớm phải thay thế, sửa chữa. Thay thế các tấm pin ít bị ảnh hưởng thường không phải là một lựa chọn công nghệ sản xuất pin luôn thay đổi theo thời gian.

Xuất hiện các đường chỉ nhỏ

Các vết nứt nhỏ có thể xuất hiện trên tấm pin dưới dạng đường chỉ nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các vệt ố là dấu hiệu của tác động lâu dài do một quá trình hóa học gây ra dẫn đến những thay đổi ở bề mặt tế bào.

3. Các biện pháp phòng ngừa

Để ngăn chặn tác dụng phụ của  các vết nứt vi mô trên tấm pin mặt trời. Lựa chọn nhà sản pin năng lượng mặt trời uy tín, có thương hiệu.

Quá trình lắp đặt được chứng nhận bởi nhà sản xuất có uy tín là phần cuối cùng của việc ngăn ngừa các vết nứt vi mô của tấm pin năng lượng mặt trời. Nhà đầu tư sẽ nhận được các chứng chỉ CO, CQ đầy đủ khi mua pin thông qua các kênh phân phối được ủy quyền. Các kênh như vậy thường được sử dụng để duy trì tính toàn vẹn của tấm pin năng lượng mặt trời từ khi sản xuất đến khi lắp đặt.

Tại sao chọn Hoàng Gia Solar?

Công ty Năng Lượng Thông Minh Hoàng Gia - HGS là nhà cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời uy tín chất lượng với đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên nghiệp. Với 10+ năm kinh nghiệm về biến tần - thiết bị tự động hóa và 6 + năm kinh nghiệm triển khai dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực phía Bắc, HGS đã đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án điện năng lượng mặt trời cho các công ty thương mại, khách sạn, nhà xưởng, resort, hộ gia đình,..

Đội ngũ kỹ sư của HGS được đào tạo chuyên môn cao, tư vấn thiết kế theo nhu cầu của từng khách hàng, đảm bảo ccs tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất cho dự án. HGS cam kết mang đến nhiều giá trị cho người sử dụng:

  • Thiết kế quản lý bằng phần mềm chuyên dụng
  • Đảm bảo hiệu suất cao thu hồi vốn nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng tấm pin
  • Đảm bảo an toàn điện và gió bão
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật điện của EVN

HGS cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: Số 103 Khúc Thừa Dụ, P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng
  • Tel: 0919343368
  • Email: tudonghoahoanggia1@gmail.com
  • Website: https://hgsolar.vn

 

   DMCA.com Protection Status